Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài rùa quý hiếm, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp cần được bảo vệ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu căn cứ theo hành lang pháp lý hiện hành thì người vi phạm có thể phải bị phạt tù tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.
Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).
Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).

Như Ngày Nay đã đưa tin, tình trạng nuôi nhốt, buôn bán trái phép các rùa quý hiếm, cần được bảo tồn hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, có cả sự cổ suý, tiếp tay của những người nổi tiếng, với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới công chúng. Điển hình trong số đó là trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, tài khoản Facebook tích xanh mang tên “Kiều Minh Tuấn” của nam diễn viên chính là một trong số những quản trị viên đứng đầu một nhóm kín trên mạng xã hội chuyên cổ suý và ủng hộ việc nuôi nhốt rùa quý hiếm làm thú cưng – một hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh của cá nhân mình thể hiện việc bản thân có hành vi nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm như rùa núi vàng, rùa sao Srilanka… và đặc biệt là rùa bức xạ - một loài động vật hoang dã vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 1
Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 2
Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh thể hiện việc bản thân đang nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm.

“Quản trị viên” Kiều Minh Tuấn cũng chính là người khởi xướng và phát động việc xây dựng nhóm kín này hoạt động mạnh hơn, bài bản hơn bằng việc thường xuyên tổ chức các buổi “offline” gặp mặt, giao lưu. Mỗi hoạt động do nam diễn viên khởi xướng đều nhận được sự ủng hộ rất mạnh từ các thành viên trong nhóm.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi này của nam diễn viên dù thoả mãn được thú vui nhất thời của bản thân; nhưng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật; góp phần khiến vấn nạn buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã nói chung và rùa quý hiếm nói riêng sẽ càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết; đồng thời gây hệ luỵ vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), đối với các loài rùa ngoại lai quý hiếm nếu có giấy tờ xuất - nhập khẩu đầy đủ thì vẫn được nuôi nhốt, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nuôi nhốt loài này tại Việt Nam hiện nay là không có giấy tờ; để xác minh tính hợp pháp cần tiến hành kiểm tra đối với từng trường hợp.

Phân tích sự việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đoàn Thị Phương Thảo (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, động vật quý hiếm là động vật cần được bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến sự sống của các loài động vật quý hiếm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hành vi mua bán rùa quý hiếm trên mạng xã hội là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, tịch thu tang vật, và nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 3

Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù. (Trong ảnh, Kiều Minh Tuấn đang cầm trên tay cá thể rùa sao Srilanka thuộc CITES I).

Theo đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar, rùa sao Srilanka và rùa sao Ấn Độ là các loài động vật hoang dã được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I). Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định: Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I), thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm xác minh, làm rõ; đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh giá tính hợp pháp của các cá thể rùa mà người này này đang nuôi nhốt cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để từ đó có hình thức xử lý phù hợp nhất; vừa đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của luật pháp, vừa đảm bảo tính chất tuyên truyền, phổ biến kiến thức hiểu biết để bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin!

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.