Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài rùa quý hiếm, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp cần được bảo vệ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu căn cứ theo hành lang pháp lý hiện hành thì người vi phạm có thể phải bị phạt tù tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.
Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).
Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).

Như Ngày Nay đã đưa tin, tình trạng nuôi nhốt, buôn bán trái phép các rùa quý hiếm, cần được bảo tồn hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, có cả sự cổ suý, tiếp tay của những người nổi tiếng, với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới công chúng. Điển hình trong số đó là trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, tài khoản Facebook tích xanh mang tên “Kiều Minh Tuấn” của nam diễn viên chính là một trong số những quản trị viên đứng đầu một nhóm kín trên mạng xã hội chuyên cổ suý và ủng hộ việc nuôi nhốt rùa quý hiếm làm thú cưng – một hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh của cá nhân mình thể hiện việc bản thân có hành vi nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm như rùa núi vàng, rùa sao Srilanka… và đặc biệt là rùa bức xạ - một loài động vật hoang dã vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 1
Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 2
Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh thể hiện việc bản thân đang nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm.

“Quản trị viên” Kiều Minh Tuấn cũng chính là người khởi xướng và phát động việc xây dựng nhóm kín này hoạt động mạnh hơn, bài bản hơn bằng việc thường xuyên tổ chức các buổi “offline” gặp mặt, giao lưu. Mỗi hoạt động do nam diễn viên khởi xướng đều nhận được sự ủng hộ rất mạnh từ các thành viên trong nhóm.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi này của nam diễn viên dù thoả mãn được thú vui nhất thời của bản thân; nhưng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật; góp phần khiến vấn nạn buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã nói chung và rùa quý hiếm nói riêng sẽ càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết; đồng thời gây hệ luỵ vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), đối với các loài rùa ngoại lai quý hiếm nếu có giấy tờ xuất - nhập khẩu đầy đủ thì vẫn được nuôi nhốt, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nuôi nhốt loài này tại Việt Nam hiện nay là không có giấy tờ; để xác minh tính hợp pháp cần tiến hành kiểm tra đối với từng trường hợp.

Phân tích sự việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đoàn Thị Phương Thảo (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, động vật quý hiếm là động vật cần được bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến sự sống của các loài động vật quý hiếm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hành vi mua bán rùa quý hiếm trên mạng xã hội là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, tịch thu tang vật, và nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 3

Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù. (Trong ảnh, Kiều Minh Tuấn đang cầm trên tay cá thể rùa sao Srilanka thuộc CITES I).

Theo đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar, rùa sao Srilanka và rùa sao Ấn Độ là các loài động vật hoang dã được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I). Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định: Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I), thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm xác minh, làm rõ; đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh giá tính hợp pháp của các cá thể rùa mà người này này đang nuôi nhốt cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để từ đó có hình thức xử lý phù hợp nhất; vừa đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của luật pháp, vừa đảm bảo tính chất tuyên truyền, phổ biến kiến thức hiểu biết để bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin!

Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022
Giá dầu thế giới đi lên trong hầu hết các phiên giao dịch của tuần qua, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp, khi nguồn cung khan hiếm ở một số nơi trên thế giới và dữ liệu lạm phát Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá cả đang chậm lại. Tuy vậy, bất chấp đà tăng của tuần này, giá dầu Brent và dầu WTI lần lượt giảm 5% và 2% trong tháng 3, ghi nhận tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2022. Như vậy, giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên kể từ năm 2015.
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Mất an ninh tại các điểm cứu trợ ở Pakistan
Tình trạng mất an ninh đã xảy ra tại thành phố Peshawar của Pakistan trong ngày 1/4, khi lượng lớn người dân tập trung tại các địa điểm phân phối bột mì, qua đó dẫn tới tình trạng chen lấn và giẫm đạp.
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Đạo diễn Tarantino hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng
Nhà làm phim Quentin Tarantino - đạo diễn của nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám - chia sẻ ông đã hoàn tất kịch bản cho bộ phim cuối cùng của mình và tác phẩm thứ 10 trong sự nghiệp đạo diễn của ông dự kiến sẽ được bấm máy vào cuối năm nay.
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Kinh tế Canada phục hồi tốt hơn dự kiến
Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) ngày 31/3 cho biết nước này ghi nhận tăng trưởng kinh tế phục hồi vào tháng 1 và đạt kết quả tốt hơn so với dự kiến ban đầu sau khi có sự sụt giảm nhẹ ở tháng trước đó.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh
Kênh truyền hình CNN ngày 31/3 dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận tài chính trong vụ chi tiền bịt miệng nữ diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Trung Quốc kêu gọi giảm thiểu nguy cơ chiến tranh hạt nhân
Ngày 31/3, phát biểu tại một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các nguy cơ đối với an ninh và hòa bình thế giới, Phó đại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân giảm thiểu một cách có hiệu quả nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 6 liên tiếp
Bộ Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 1/ 4 cho biết xuất khẩu của nước này trong tháng 3 tiếp tục giảm và đây là tháng thứ 6 liên tiếp lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế giảm do nhu cầu với chất bán dẫn giảm mạnh trên toàn cầu.