Ông Biden công bố kế hoạch cứu kinh tế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bơm 1,9 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ nhằm tạo bước đà phục hồi sau hơn một năm suy thoái do đại dịch COVID-19.
Ông Biden công bố kế hoạch cứu kinh tế Mỹ

Với việc các thành viên đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, kế hoạch bơm tiền cho nền kinh tế Mỹ của ông Biden dự kiến sẽ sớm được thông qua.

Với tên gọi "Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ", đề xuất này bao gồm một loạt các biện pháp nhằm phục hồi nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, ông Biden đề xuất tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, hỗ trợ chính quyền địa phương và tiểu bang đang gặp khó khăn, mở cửa lại các trường học một cách an toàn, triển khai chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và tăng quy mô gói cứu trợ người dân mà Quốc hội đã thông qua vào tháng trước.

"Chúng ta đang chạy đua với thời gian và không có sự hỗ trợ bổ sung của chính phủ, cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng có thể tồi tệ hơn trong những tháng tới, trường học sẽ không thể mở cửa trở lại một cách an toàn và việc tiêm chủng sẽ còn quá chậm", phía ông Biden cho biết.

Nhưng đây chỉ là bước đầu tiên và các cố vấn thân cận cho biết ông Biden dự định trình bày kế hoạch "phục hồi" thứ hai cho các nhà lập pháp ngay sau lễ nhậm chức vào thứ Tư tuần sau.

Dữ liệu mới nhất cho thấy đã gần 1 triệu người Mỹ nộp đơn thất nghiệp trong tuần đầu tiên của năm 2021, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Đề xuất kích thích kinh tế của ông Biden sẽ dựa trên hai gói cứu trợ khổng lồ mà Quốc hội đã thông qua trong năm 2020 kéo dài đến tháng 9. Tuy nhiên, kế hoạch của Biden bao gồm 350 tỷ USD tài trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang, khoản chi đã bị các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bác bỏ từ năm ngoái.

Đề xuất cũng kêu gọi 160 tỷ USD cho chiến dịch tiêm chủng vaccine và 170 tỷ USD cho các trường học, với mục tiêu đưa hầu hết các cơ sở phục vụ từ mẫu giáo đến lớp 8 mở cửa trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền của ông Biden.

Đề xuất của ông Joe Biden cũng mở rộng lệnh cấm trục xuất, mở rộng tín dụng thuế cho những người lao động có thu nhập thấp và hỗ trợ chi trả tiền trông trẻ cho các phụ huynh phải đi làm.

Theo AFP
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
Người nghèo ở đô thị: Đói vì COVID
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 khiến cho rất nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Tuy nhiên, với những người dân nghèo ở đô thị vốn đã luôn phải đối mặt hàng ngày với sự thiếu thốn bấp bênh trong cuộc sống, thì dịch bệnh còn đẩy họ tới sự khốn cùng. Họ bị đói đến cả miếng ăn theo đúng nghĩa.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.