Ông Biden tới hiện trường vụ sập chung cư khiến 12 người chết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tới thị sát hiện trường vụ sập tòa nhà chung cư ở thành phố Miami (bang Floria) khiến ít nhất 12 người chết và 149 người mất tích.
Hiện trường vụ sập nhà chung cư tại Miami. Ảnh: AP
Hiện trường vụ sập nhà chung cư tại Miami. Ảnh: AP

Một tòa chung cư 12 tầng tên Champlain Towers South nằm bên bờ biển Miami đã bất ngờ đổ sập hôm thứ Năm tuần trước khiến hàng trăm người thương vong và rơi vào cảnh vô gia cư.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ sẽ đến hiện trường cùng với Đệ nhất phu nhân Jill Biden vào thứ Năm để đảm bảo các nhà chức trách có mọi nguồn lực họ cần cho chiến dịch cứu hộ.

"Họ muốn cảm ơn đội tìm kiếm cứu hộ và tất cả những người đã làm việc không mệt mỏi suốt ngày đêm", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Vợ chồng ông Biden cũng muốn "gặp gỡ những gia đình đã phải chịu đựng thảm kịch khủng khiếp này, đang chờ đợi trong nỗi đau khổ và đau lòng để nhận được tin tức từ những người thân yêu của họ".

Nhiều người dân sống tại tòa nhà Champlain Towers South cho biết họ bị đánh thức vào khoảng 1:30 sáng (12h30 giờ Việt Nam) thứ Năm sau khi nghe thấy tiếng nổ lớn như sấm sét làm rung chuyển nhà cửa.

Lực lượng cứu hộ sau đó đã có mặt để sơ tán những hàng chục cư dân tòa nhà và kéo được một thanh niên còn sống ra khỏi đống đổ nát.

Đây được xem là vụ sập nhà thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các nhà điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến một phần chính của tòa nhà 40 năm tuổi bị sập đột ngột.

Hiện các kỹ sư Israel và Mexico cùng các chuyên gia tìm kiếm cứu nạn đang hợp tác với quân đội Mỹ để đào bới hiện trường.

“Hiện có 210 người đang làm việc tại khu vực này. Đội tìm kiếm và cứu hộ đã được tăng cường bởi nhân lực từ khắp tiểu bang và khắp nơi trên thế giới. Họ đang làm việc trong điều kiện hời tiết khắc nghiệt", bà Levine Cava - thị trưởng quận Miami-Dade, cho biết.

Đây được xem là vụ sập nhà thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các nhà điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến một phần chính của tòa nhà 40 năm tuổi bị sập đột ngột.

Một báo cáo tháng 10 năm 2018 do các quan chức thành phố công bố cho thấy lo ngại về "thiệt hại kết cấu lớn" trong tòa nhà, từ tấm bê tông dưới sàn hồ bơi đến các cột và dầm trong nhà để xe.

Cuối tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẽ phối hợp với các quan chức địa phương và "sẵn sàng cung cấp bất kỳ hỗ trợ hoặc hỗ trợ nào cần thiết."

"Đây là khoảng thời gian khó khăn không thể tưởng tượng được đối với các gia đình đang chịu đựng thảm kịch này", ông Biden khẳng định.

Theo AFP
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.