Ông Đinh La Thăng: 'Quy hoạch huyện lên quận để quản lý tốt hơn'

(Ngày Nay) - Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, quy hoạch các huyện thành quận để phục vụ người dân tốt hơn, có bộ máy quản lý phù hợp, chứ không nhằm mục đích khác.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Huyện ủy Bình Chánh.
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Huyện ủy Bình Chánh.

Làm việc với Huyện ủy Bình Chánh ngày 11/1, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan khẩn trương báo cáo đề án đưa Bình Chánh từ huyện loại 2 lên huyện loại 1, nếu đã đủ tiêu chí, trong khi chờ lộ trình chuyển huyện này lên quận nội thành.

"Việc chuyển từ huyện thành quận không phải để chạy theo cái gì mà để quản lý tốt hơn, đúng hơn, phục vụ người dân được nhiều hơn. Nếu thực sự đã đủ tiêu chí quận thì chúng ta đề xuất các cơ quan có thẩm quyền", ông Thăng khẳng định.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM yêu cầu chính quyền huyện Bình Chánh khi đã thấy phù hợp cứ theo quy trình, đề xuất lên Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố, để từ đó báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội.

"Quan trọng là tạo ra bộ máy phù hợp để quản lý. Tiếp tục rà soát các tiêu chí để cố gắng cho đạt, cùng với Nhà Bè và Hóc Môn, để thiết lập bộ máy quản lý cho hiệu quả", ông Thăng nói.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết, năm 2016 trên địa bàn xảy ra hơn 800 trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Riêng các xã Tân Kiên, Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có hơn 600 trường hợp.

Về việc này, ông Hồng kiến nghị UBND thành phố giao Thanh tra Sở Xây dựng tuần tra, kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với tất cả công trình vi phạm, sau đó phối hợp với địa phương lập hồ sơ xử lý.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn thống nhất với kiến nghị này. Ông cho biết, trong khi chờ Chính phủ ban hành quy định mới Sở sẽ tăng cường nhân lực, phối hợp kiểm tra về xây dựng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu trong năm nay phải tập trung xử lý vấn đề xây dựng trái phép, không phép. "Cả thành phố mà Bình Chánh chiếm hơn một nửa vi phạm là quá nóng", ông Thăng nói.

Ngoài ra, ông Thăng cũng lưu ý ô nhiễm môi trường cũng là một điểm nóng ở Bình Chánh và yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường cử thêm người giúp huyện xử lý bãi trung chuyển rác, bố trí thùng rác, xử lý rác thải, nhà vệ sinh công cộng.

"Dứt khoát phải chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu dân cư không phù hợp với quy hoạch đến khu công nghiệp", ông Thăng nói và cho rằng thành phố tạo điều kiện môi trường kinh doanh tốt nhưng không để bất cứ một doanh nghiệp nào làm sai luật.

Theo Vnexpress
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.