Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong

Ông đồ” của các cuộc hiến máu

Hình ảnh “ông đồ trẻ” Đỗ Hữu Hoàng Đạt đã trở nên quen thuộc với nhiều sinh viên tại các chương trình hiến máu tình nguyện ở các trường cao đẳng, đại học từ Bắc vào Nam. Anh luôn lặng lẽ với giấy đỏ, mực tàu ở một góc nhỏ để vẽ tặng những bức thư pháp miễn phí, trao tặng cho các bạn sinh viên trong các dịp hiến máu nhân đạo. Không chỉ quen mặt với sinh viên, anh còn quen mặt với nhà trường bởi hễ có chương trình hiến máu được tổ chức, Đạt gói giấy bút và đi, không ngại gần xa.

Từng là sinh viên ngành Mỹ thuật ứng dụng, Trường Đại học Nghệ thuật Huế, Hoàng Đạt (sinh năm 1994) hiện làm công việc thiết kế truyền thông tại Đà Nẵng. Cuối năm bộn bề công việc, nhưng anh vẫn không bỏ lỡ Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức. Anh cho biết, do chương trình bắt đầu từ sáng sớm, anh chỉ ăn vội miếng bánh để xuất hiện kịp thời bên nghiên mực, bút lông tại ngày hội.

Năm 2015, Hoàng Đạt lọt vào top 120 tình nguyện viên Hành trình Đỏ xuyên Việt, đi từ Hà Nội đến Cà Mau. Đây là chương trình tuyên truyền vận động hiến máu và nâng cao nhận thức về bệnh tan máu bẩm sinh. Qua các tỉnh thành, anh viết hàng trăm bức thư pháp trao tặng miễn phí cho các sinh viên đã hiến máu, như một sự tri ân và động viên những người đã lan tỏa tinh thần tích cực.

Muốn đưa thư pháp Việt ra thế giới

“Người thầy lớn nhất của mình đó là tờ lịch. Từ nhỏ, khi nhìn các tờ lịch có chữ thư pháp, tôi đã rất thích. Tìm hiểu dần rồi biết được đây là thư pháp, càng ngày mình càng đam mê nó. Khi đã hiểu rõ hơn thì càng thấy hay và rồi thích hơn nữa. Vậy là đã say mê thư pháp được 13, 14 năm rồi”, Đạt chia sẻ.

Năm 2017, Đỗ Hữu Hoàng Đạt là 1 trong 5 sinh viên Việt Nam được đi du học tại châu Âu thông qua học bổng SHARE (Support for Higher Education in ASEAN Region - Hỗ trợ giáo dục đại học khu vực ASEAN). Anh tâm sự: “Năm 2018, tôi có dịp "biểu diễn" thư pháp ở châu Âu khi đang du học, trước hàng ngàn người. Tôi đã chọn thư pháp Việt để giới thiệu với bạn bè thế giới.

Khi tôi đi các hội chợ xuân, khách xem là người lớn tuổi khá nhiều còn các bạn trẻ ít hơn. Các bạn nước ngoài thấy tôi cầm bút, chấm mực, đảo bút và diễn, đã xem rất chăm chú và khi tôi chấm bút kết thúc biểu diễn, các bạn đã trầm trồ, vỗ tay rất lớn. Tôi thấy rằng đây là cơ hội giới thiệu thư pháp Việt ra thế giới. Ước mong của tôi là đưa thư pháp Việt ra thế giới nhiều hơn”.

Chàng thanh niên 9X quê Đà Nẵng có vẻ bề ngoài trông rất hiện đại này luôn quan niệm “thư pháp không phải là cái nghề”, mà là đam mê. Anh không muốn thư pháp gắn với tiền bạc, vật chất, mà luôn giữ đam mê nghệ thuật. “Khi bạn để nó thành cái nghề thì buộc phải sống với nó và sẽ gặp phải những áp lực, không còn nghĩ đến vấn đề cho đi trong nghệ thuật”, anh lý giải.

Theo Tiền Phong
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.