Ông Joe Biden xóa bỏ hàng loạt chính sách của người tiền nhiệm ngay ngày đầu tại vị

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden được cho là sẽ ký một loạt sắc lệnh thay đổi chính sách của người tiền nhiệm, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và nhập cư.

Theo Chánh văn phòng Nhà Trắng tương lai Ron Klain, ông Biden sẽ kí một loạt sắc lệnh hành pháp mà ông đã cam kết trong cuộc vận động tranh cử tổng thống ngay trong ngày nhậm chức 20-1.

Những sắc lệnh có thể kể đến như việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đảo ngược lệnh cấm đi lại đối với các quốc gia có đông người Hồi giáo, kéo dài thời hạn thanh toán khoản vay sinh viên và bắt buộc đeo khẩu trang tại các cơ sở liên bang.

Ông Joe Biden xóa bỏ hàng loạt chính sách của người tiền nhiệm ngay ngày đầu tại vị ảnh 1
Ông Joe Biden sẽ kí hàng loạt sắc lệnh hành pháp ngày đầu nhiệm kỳ

Hầu hết các biện pháp này đều đi ngược với những gì ông Donald Trump từng ban hành và không đòi hỏi quốc hội phải thông qua. Tuy nhiên, ông Biden cũng sẽ công bố đề xuất về vấn đề nhập cư, trong đó có việc cấp quyền công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp. Đây là điều sẽ phải được quốc hội thông qua.

Chính sách nhập cư và gói kích thích kinh tế được dự đoán sẽ vấp phải tranh cãi tại quốc hội do Đảng Dân chủ chỉ nắm thế đa số tương đối so với Đảng Cộng hòa.

Theo ông Klain, một loạt cam kết khác của ông Biden sẽ được triển khai trong 9 ngày tiếp theo sau lễ nhậm chức, bao gồm mở rộng xét nghiệm SARS-CoV-2 và chỉ đạo chính phủ ưu tiên mua hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Theo An ninh thủ đô
Ảnh minh họa
TP HCM: Nhà hàng được phép mở cửa, quán bar, karaoke... vẫn tạm dừng
(Ngày Nay) - Dù đã cho học sinh trở lại trường, cho phép các nhà hàng mở cửa, nhưng đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), UBND TP HCM vẫn yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Mỹ Tâm tạm hoãn liveshow Tri âm
Nhiều sao Việt hoãn liveshow vì dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "The Veston Concert 2021" của Hà Anh Tuấn, liveshow "Tri âm" của Mỹ Tâm, chương trình "The Master Of Symphony 2020" cùng nhau rời lịch vì diễn biến dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp.
Ảnh minh họa
Giá vé tàu giảm mạnh mùa COVID-19
(Ngày Nay) - Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn (Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) cho biết sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu đến 50% cho hành khách mua vé trước ngày đi tàu nhiều ngày tùy theo số ngày và cự ly vận chuyển.
Ảnh minh họa
Từ đêm nay, Bắc Bộ hạ nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 26/2; gần sáng và ngày 27/2 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.