Ông Lawrence Wong giữ cương vị quyền Thủ tướng Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 13/6, phương tiện truyền thông cho biết ông Lawrence Wong sẽ giữ cương vị quyền Thủ tướng Singapore thay Thủ tướng Lý Hiển Long.
Ông Lý hiển Long và quyền Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: Asia Financial.
Ông Lý hiển Long và quyền Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Ảnh: Asia Financial.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đưa tin ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Tài chính và là Phó Thủ tướng vừa được bổ nhiệm của “đảo quốc sư tử”, sẽ lần đầu tiên đảm nhận cương vị quyền Thủ tướng Singapore trong vòng 1 tuần khi nhà lãnh đạo Lý Hiển Long đi nghỉ.

Văn phòng Thủ tướng Singapore đã xác nhận thông tin Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ “đi nghỉ trong nước” từ ngày 13-17/6 và ông Lawrence Wong sẽ giữ cương vị quyền thủ tướng trong quãng thời gian này. Trong tuần này, ông Lawrence Wong sẽ chủ trì một phiên họp Nội các.

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 6/6 đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong làm Phó Thủ tướng mới và quyết định này có hiệu lực từ tuần này.

Sự kiện ông Lawrence Wong giữ cương vị quyền thủ tướng gần như ngay lập tức đã thu hút sự quan tâm của dư luận Singapore. Ông Devadas Krishnadas, một nhà quan sát có tiếng về Singapore, đánh giá Thủ tướng Lý Hiển Long đã thể hiện "khả năng lãnh đạo thông minh" qua việc trao cho người kế nhiệm tương lai của mình cơ hội làm quyền thủ tướng ngay "ngày đầu tiên giữ chức phó thủ tướng".

Ông Lawrence Wong, 49 tuổi, được đánh giá là người kế nhiệm tiềm năng của Thủ tướng Lý Hiển Long. Hồi tháng 4, ông đã được chọn là người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, mở đường để ông trở thành Thủ tướng Singapore trong tương lai.

Theo một tuyên bố chính thức, ông Lawrence Wong sẽ tiếp tục giữ vai trò Bộ trưởng Tài chính hiện tại trong khi giữ chức Phó Thủ tướng. Ông Wong được đánh giá có công lớn trong việc giúp Singapore vượt qua đại dịch COVID-19 với tư cách là đồng lãnh đạo Lực lượng đặc trách chống dịch của chính phủ. Trước đó, ông từng kinh qua các chức vụ Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên và Bộ trưởng Giáo dục Singapore.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Lý Hiển Long thông báo sẽ có những sự điều chỉnh đối với các vị trí trong nội các Singapore. Theo nhà lãnh đạo này, quyết định về việc chuyển giao này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Singapore. Điều đó sẽ đảm bảo sự tiếp nối và ổn định trong tầng lớp lãnh đạo vốn là điểm nổi bật trong hệ thống chính trị của Singapore.

Ông Lý Hiển Long cũng khẳng định rằng “quyền lãnh đạo không phải là sự kế thừa” mà phải được “giành từ mỗi thế hệ lãnh đạo” và “Singapore sẽ luôn cần một đội ngũ lãnh đạo mạnh phụ trách với một nhà lãnh đạo có thể gắn kết những người khác lại với nhau cũng như phát huy những điều tốt nhất của mỗi thành viên". Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ tin tưởng rằng ông Wong và đội ngũ của mình sẽ tiếp tục cống hiến hết sức cho đất nước và người dân Singapore.

Tuyên bố về việc lựa chọn ông Lawrence Wong là người đứng đầu thế hệ lãnh đạo thứ tư của PAP được đưa ra một năm sau khi Phó Thủ tướng Heng Swee Keat thông báo quyết định rút khỏi vai trò lãnh đạo nhóm 4G, mở đường cho một chính khách khác trẻ tuổi hơn lãnh đạo đất nước khi Thủ tướng Lý Hiển Long nghỉ hưu.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.