Ông Nguyễn Đức Chung: Tôi sẽ chỉ bãi xe nào của bí thư, chủ tịch quận

(Ngày Nay) - "Có tình trạng lãnh đạo địa phương đứng sau các bãi giữ xe. Nếu không chấn chỉnh, tôi sẽ chỉ đích danh bãi xe nào của ông bí thư, chủ tịch quận", Chủ tịch Hà Nội nói.
Trong số hơn 900 điểm lấn chiếm vỉa hè để trông giữ xe ở Hà Nội, có hơn 600 điểm có phép, 244 nơi không phép .
Trong số hơn 900 điểm lấn chiếm vỉa hè để trông giữ xe ở Hà Nội, có hơn 600 điểm có phép, 244 nơi không phép .

Sáng 4/3, phát biểu tham luận về thực trạng lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn Hà Nội, đại tá Nguyễn Xuân Đình, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự Công an Hà Nội, đánh giá sau 3 năm triển khai "Năm văn minh đô thị", thủ đô đã khang trang hơn, song lại phức tạp vào ngoài giờ hành chính.

Nói về tình trạng vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn, đại tá Đình cho hay ở nội thành việc bày bán hàng hóa, gia công trên ra vỉa hè rất phức tạp, đặc biệt là bán bia hơi trên các phố Tăng Bạt Hổ, Hào Nam...; kinh doanh cà phê giải khát chiếm vỉa hè ở đường Trúc Bạch, Hồ Đắc Di; bán đồ ăn ở Hàng Lược, Bạch Mai, Trần Khát Chân…

“Khu vực quanh cổng bến xe, tình trạng xe dù, bến cóc phức tạp. Bãi giữ xe sai phép, trái phép tồn tại ở các khu vui chơi giải trí, đình đền chùa”, Trưởng phòng CSTT Công an Hà Nội báo cáo.

Ở khu vực ngoại thành, vị đại tá cho hay đang tồn tại 26 khu chợ cóc nằm trên đường giao thông, tuyến quốc lộ, tỉnh lộ... gây nguy hiểm nhưng không giải quyết được.

Trưởng phòng CSTT Hà Nội thừa nhận "nóng" nhất hiện nay là tình trạng giữ xe trái phép. Trong năm 2016, Công an Hà Nội đã kiểm tra hơn 939 điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để giữ xe, trong đó có 245 điểm giữ xe dưới lòng đường.

Trong số hơn 900 điểm lấn chiếm vỉa hè để giữ xe, ông Đình nói có hơn 600 điểm có phép, 244 nơi không phép. “Có tình trạng giữ xe không phép ở các cơ quan hành chính, cơ quan càng to thì càng không chấp hành”, ông Đình nhấn mạnh.

Để xảy ra thực trạng như trên, đại tá Nguyễn Xuân Đình cho rằng có lỗi của cơ quan cấp phép. Theo đó, nhiều cơ quan cấp phép (Sở GTVT và UBND quận) không yêu cầu đơn vị xin cấp có sơ đồ điểm giữ xe nên họ “muốn kẻ vạch thế nào thì kẻ, lấn chiếm hết vỉa hè của người đi bộ”. Theo ông Đình, trước tình trạng trên, trong năm 2016, Phòng CSTT đã xử phạt hơn 83 tỷ đồng.

Về tình trạng giữ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: "Các đồng chí bí thư, chủ tịch quận, phường ngồi đây có dám cam đoan với tôi là các bãi giữ xe ở địa phương không có người nhà hay không có bãi giữ xe của ông bí thư, chủ tịch quận, phường không? Có đó các đồng chí. Tôi xin nói với các đồng chí đều có cả!"

"Các đồng chí phải là người quán triệt, giáo dục, bảo người nhà chấm dứt là giảm nạn chiếm vỉa hè. Nếu lần này các anh không làm, tôi sẽ chỉ đích danh bãi giữ xe nào của ông bí thư, chủ tịch quận, nơi nào của ông chủ tịch phường...", ông Chung cứng rắn.

Theo Zing
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.