Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

(Ngày Nay) - Tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Suga Yoshihide đang lên kế hoạch thành lập một nội các cho riêng mình, nhiều khả năng các vị trí chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản vẫn được giữ nguyên.
Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

Hôm thứ Hai, ông Suga đã giành chiến thắng vang dội để tiếp quản vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cam kết duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe Shinzo, bao gồm cả chiến lược kinh tế "Abenomics".

Sau khi lên nắm quyền, ông Suga sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng già hóa dân số.

Bộ trưởng Tài chính Aso Taro và Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu nhiều khả năng sẽ được giữ lại, trong khi ông Yasutoshi Nishimura nhiều khả năng sẽ được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu sẽ được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các Nhật Bản. Ông Kato từ lâu đã là đồng minh thân cận với tân chủ tịch đảng Suga Yoshihide.

Chủ tịch đảng LDP Suga gần như chắc chắn được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư tới vì đa số hạ viện của LDP. Ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga có thể tận dụng tỷ lệ ủng hộ mạnh mẽ để giải tán hạ viện và kêu gọi các cuộc bầu cử mới để có một nhiệm kỳ 3 năm với tư cách người đứng đầu LDP.

“Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn đại dịch đồng thời phục hồi nền kinh tế. Tôi không nghĩ rằng chúng ta giải tán hạ viện chỉ vì đại dịch được kiềm chế", ông Suga nói. "Cần phải xem xét toàn diện các yếu tố trước khi đưa ra quyết định".

Theo Reuters
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.