Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

(Ngày Nay) - Tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Suga Yoshihide đang lên kế hoạch thành lập một nội các cho riêng mình, nhiều khả năng các vị trí chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản vẫn được giữ nguyên.
Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

Hôm thứ Hai, ông Suga đã giành chiến thắng vang dội để tiếp quản vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cam kết duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe Shinzo, bao gồm cả chiến lược kinh tế "Abenomics".

Sau khi lên nắm quyền, ông Suga sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng già hóa dân số.

Bộ trưởng Tài chính Aso Taro và Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu nhiều khả năng sẽ được giữ lại, trong khi ông Yasutoshi Nishimura nhiều khả năng sẽ được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu sẽ được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các Nhật Bản. Ông Kato từ lâu đã là đồng minh thân cận với tân chủ tịch đảng Suga Yoshihide.

Chủ tịch đảng LDP Suga gần như chắc chắn được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư tới vì đa số hạ viện của LDP. Ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga có thể tận dụng tỷ lệ ủng hộ mạnh mẽ để giải tán hạ viện và kêu gọi các cuộc bầu cử mới để có một nhiệm kỳ 3 năm với tư cách người đứng đầu LDP.

“Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn đại dịch đồng thời phục hồi nền kinh tế. Tôi không nghĩ rằng chúng ta giải tán hạ viện chỉ vì đại dịch được kiềm chế", ông Suga nói. "Cần phải xem xét toàn diện các yếu tố trước khi đưa ra quyết định".

Theo Reuters
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.