Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

(Ngày Nay) - Tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Suga Yoshihide đang lên kế hoạch thành lập một nội các cho riêng mình, nhiều khả năng các vị trí chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản vẫn được giữ nguyên.
Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

Hôm thứ Hai, ông Suga đã giành chiến thắng vang dội để tiếp quản vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cam kết duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe Shinzo, bao gồm cả chiến lược kinh tế "Abenomics".

Sau khi lên nắm quyền, ông Suga sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng già hóa dân số.

Bộ trưởng Tài chính Aso Taro và Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu nhiều khả năng sẽ được giữ lại, trong khi ông Yasutoshi Nishimura nhiều khả năng sẽ được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu sẽ được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các Nhật Bản. Ông Kato từ lâu đã là đồng minh thân cận với tân chủ tịch đảng Suga Yoshihide.

Chủ tịch đảng LDP Suga gần như chắc chắn được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư tới vì đa số hạ viện của LDP. Ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga có thể tận dụng tỷ lệ ủng hộ mạnh mẽ để giải tán hạ viện và kêu gọi các cuộc bầu cử mới để có một nhiệm kỳ 3 năm với tư cách người đứng đầu LDP.

“Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn đại dịch đồng thời phục hồi nền kinh tế. Tôi không nghĩ rằng chúng ta giải tán hạ viện chỉ vì đại dịch được kiềm chế", ông Suga nói. "Cần phải xem xét toàn diện các yếu tố trước khi đưa ra quyết định".

Theo Reuters
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).