Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

(Ngày Nay) - Tân chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản Suga Yoshihide đang lên kế hoạch thành lập một nội các cho riêng mình, nhiều khả năng các vị trí chủ chốt trong chính phủ Nhật Bản vẫn được giữ nguyên.
Ông Suga Yoshihide cân nhắc các vị trí trong nội các Nhật Bản

Hôm thứ Hai, ông Suga đã giành chiến thắng vang dội để tiếp quản vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông cam kết duy trì các chính sách của Thủ tướng Abe Shinzo, bao gồm cả chiến lược kinh tế "Abenomics".

Sau khi lên nắm quyền, ông Suga sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức, bao gồm đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như tình trạng già hóa dân số.

Bộ trưởng Tài chính Aso Taro và Ngoại trưởng Motegi Toshimitsu nhiều khả năng sẽ được giữ lại, trong khi ông Yasutoshi Nishimura nhiều khả năng sẽ được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế Kato Katsunobu sẽ được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng nội các Nhật Bản. Ông Kato từ lâu đã là đồng minh thân cận với tân chủ tịch đảng Suga Yoshihide.

Chủ tịch đảng LDP Suga gần như chắc chắn được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư tới vì đa số hạ viện của LDP. Ông sẽ hoàn thành nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga có thể tận dụng tỷ lệ ủng hộ mạnh mẽ để giải tán hạ viện và kêu gọi các cuộc bầu cử mới để có một nhiệm kỳ 3 năm với tư cách người đứng đầu LDP.

“Điều quan trọng bây giờ là ngăn chặn đại dịch đồng thời phục hồi nền kinh tế. Tôi không nghĩ rằng chúng ta giải tán hạ viện chỉ vì đại dịch được kiềm chế", ông Suga nói. "Cần phải xem xét toàn diện các yếu tố trước khi đưa ra quyết định".

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.