Ông Suga Yoshihide thắng áp đảo tại đại hội đảng LDP

(Ngày Nay) - Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền hôm thứ Hai, qua đó gần như sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.
Ông Suga Yoshihide thắng áp đảo tại đại hội đảng LDP

Ông Suga (71 tuổi), người đã nói rằng ông sẽ theo đuổi các chính sách kinh tế và đối ngoại quan trọng của Thủ tướng Abe Shinzo, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu tại cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào đầu tuần này.

Trong khi đó, ứng viên Ishiba Shigeru - cựu Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ giành được 68 phiếu và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio đạt 89 phiếu.

Ông Suga gần như chắc chắn sẽ được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư vì đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện. Ông sẽ hoàn thành nốt nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Sau chiến thắng, ông Suga cảm ơn Thủ tướng Abe và thề sẽ thúc đẩy cải cách.

“Tôi sinh ra là con trai lớn của một nông dân ở Akita", ông Suga nói. “Không có bất kỳ kiến thức hay mối quan hệ huyết thống nào, tôi đã bước vào thế giới chính trị, bắt đầu từ con số 0 và có thể trở thành lãnh đạo của LDP”.

Ông Suga khẳng định sẽ cống hiến hết mình cho Nhật Bản và các công dân của nước này.

Chính phủ mới của ông Suga sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Abe cũng như xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19, đồng thời đối mặt với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng với kinh nghiệm ngoại giao hạn chế, ông Suga sẽ phải đối mặt với những thách thức địa chính trị như xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới cũng như cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga sẽ tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng tại hạ viện ngay trong tháng tới để tăng cơ hội giành chiến thắng trong nhiệm kỳ 3 năm với tư cách là người đứng đầu đảng LDP vào năm tới.

Suga, con trai của một nông dân trồng dâu tây ở miền Bắc Nhật Bản, đã bắt đầu tham gia chính trị với tư cách là một nghị sĩ địa phương, từ năm 2012 giữ chức Chánh văn phòng nội các, đóng vai trò là phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Abe.

Ông vốn được coi là một nhà điều hành hậu trường hơn là một nhà lãnh đạo nơi tiền tuyến nhưng vẫn giành được sự ủng hộ từ hầu hết các phe phái trong nội bộ đảng LDP, vượt xa các đối thủ của mình.

Theo Reuters
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
Phú Thọ có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, sáng 7/5, cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Phù Ninh đã xác định một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Lê Thị Kim D. (sinh năm 1995, thường trú tại Khu 2, xã Kim Đức, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ).