Ông Suga Yoshihide thắng áp đảo tại đại hội đảng LDP

(Ngày Nay) - Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền hôm thứ Hai, qua đó gần như sẽ trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.
Ông Suga Yoshihide thắng áp đảo tại đại hội đảng LDP

Ông Suga (71 tuổi), người đã nói rằng ông sẽ theo đuổi các chính sách kinh tế và đối ngoại quan trọng của Thủ tướng Abe Shinzo, đã giành được 377 trong tổng số 534 phiếu tại cuộc bầu cử của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) vào đầu tuần này.

Trong khi đó, ứng viên Ishiba Shigeru - cựu Bộ trưởng Quốc phòng, chỉ giành được 68 phiếu và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio đạt 89 phiếu.

Ông Suga gần như chắc chắn sẽ được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bỏ phiếu của quốc hội vào thứ Tư vì đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện. Ông sẽ hoàn thành nốt nhiệm kỳ lãnh đạo đảng của ông Abe đến tháng 9 năm 2021.

Sau chiến thắng, ông Suga cảm ơn Thủ tướng Abe và thề sẽ thúc đẩy cải cách.

“Tôi sinh ra là con trai lớn của một nông dân ở Akita", ông Suga nói. “Không có bất kỳ kiến thức hay mối quan hệ huyết thống nào, tôi đã bước vào thế giới chính trị, bắt đầu từ con số 0 và có thể trở thành lãnh đạo của LDP”.

Ông Suga khẳng định sẽ cống hiến hết mình cho Nhật Bản và các công dân của nước này.

Chính phủ mới của ông Suga sẽ tiếp tục chiến lược kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Abe cũng như xử lý cuộc khủng hoảng COVID-19, đồng thời đối mặt với các vấn đề dài hạn như dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Các nhà phân tích cho rằng với kinh nghiệm ngoại giao hạn chế, ông Suga sẽ phải đối mặt với những thách thức địa chính trị như xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới cũng như cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc.

Có nhiều đồn đoán rằng ông Suga sẽ tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng tại hạ viện ngay trong tháng tới để tăng cơ hội giành chiến thắng trong nhiệm kỳ 3 năm với tư cách là người đứng đầu đảng LDP vào năm tới.

Suga, con trai của một nông dân trồng dâu tây ở miền Bắc Nhật Bản, đã bắt đầu tham gia chính trị với tư cách là một nghị sĩ địa phương, từ năm 2012 giữ chức Chánh văn phòng nội các, đóng vai trò là phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Abe.

Ông vốn được coi là một nhà điều hành hậu trường hơn là một nhà lãnh đạo nơi tiền tuyến nhưng vẫn giành được sự ủng hộ từ hầu hết các phe phái trong nội bộ đảng LDP, vượt xa các đối thủ của mình.

Theo Reuters
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây. 
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.