Ông Trump 'bóng gió' Trung Quốc đứng sau vụ tấn công mạng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -Đầu tuần này, hàng trăm tổ chức và công ty của chính phủ liên bang Mỹ đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công mạng quy mô lớn mà Washington cho là do nước ngoài đứng đằng sau.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/12 đăng tải trên trang Twitter cá nhân rằng quy mô của cuộc tấn công mạng này ít nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì báo chí “thêu dệt”. Trong tuyên bố đầu tiên có liên quan kể từ khi vụ tấn công mạng xảy ra, ông Trump đã chỉ trích các phương tiện truyền thông vì đã loại trừ “sự tham gia tiềm tàng” của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng cho rằng cuộc tấn công có thể nhắm vào các máy bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Tuy vậy, Twitter ngay sau đó đã gắn cờ bài đăng liên quan đến cuộc bầu cử của ông.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Nga đã nhanh chóng bác bỏ tuyên bố trên, cho rằng các cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hôm 17/12 cũng cam kết sẽ có động thái chống lại thủ phạm của các cuộc tấn công mạng, nhấn mạnh rằng vụ tấn công mạng gần đây là một vấn đề đáng quan tâm.

Trước đó, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ đã đưa ra cảnh báo rằng các tổ chức chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương, cơ sở hạ tầng quan trọng và các tổ chức tư nhân đối mặt với nguy cơ “nghiêm trọng” do sự xâm nhập được tiến hành từ tháng 3/2020.

Các tin tặc được cho là đã tìm cách xâm phạm hệ thống an ninh mạng của các cơ quan chính phủ Mỹ bằng cách xâm nhập vào một phần mềm của công ty SolarWinds có trụ sở tại Texas.

Theo Công an nhân dân
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.