Ông Trump đau đầu với cuộc sống 'hậu Nhà Trắng'

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau những nỗ lực bất thành nhằm ngăn cản đối thủ Joe Biden hợp pháp hóa chiến thắng trong cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải rời Nhà Trắng vào ngày 20/1. Trước mắt ông là một tương lai vô định.

Ông Trump đau đầu với cuộc sống 'hậu Nhà Trắng'

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa pháp lý và tương lai không chắc chắn về sự nghiệp cá nhân.

Vị tỷ phú bất động sản này có thể tiếp tục đứng ra tranh cử trong cuộc chạy đua Tổng thống vào năm 2024, hoặc quay trở lại làm một ngôi sao truyền hình. Tuy nhiên, ông Trump cũng sẽ phải rất vất vả trước những thách thức pháp lý và công việc kinh doanh không được suôn sẻ.

Chỉ có một điều chắc chắn: tương lai của Trump, giống như nhiệm kỳ Tổng thống của ông ấy, có thể sẽ rất ồn ào và gây tranh cãi.

Ông Trump sẽ phải đối mặt với một loạt các cáo buộc dân sự và hình sự liên quan đến công việc kinh doanh của mình trước khi nhậm chức. Một bất lợi đối với Tổng thống Trump đó là ông sẽ mất sự bảo vệ của luật pháp như khi còn đương nhiệm.

Ngôi sao truyền hình thực tế trở thành nhà phát triển bất động sản đang xem xét nhiều bước đi tiếp theo cho bản thân.

Ông Trump thậm chí còn cân nhắc việc không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 và tiếp tục ra tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, chưa chắc lần tranh cử tiếp theo của ông Trump sẽ "thuận buồm xuôi gió", bởi có không ít thành viên đảng Cộng hòa khác cũng muốn tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, trong đó có đương kim Phó Tổng thống Mike Pence, cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley và các Thượng nghị sĩ Marco Rubio và Tom Cotton.

Trump đã thành lập một ủy ban cho phép ông quyên tiền và gây ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa sau khi rời nhiệm sở, cho dù ông có trở thành ứng cử viên hay không.

Mong muốn của Trump để duy trì ảnh hưởng chính trị của mình cũng được thể hiện rõ ràng trong sự tán thành gần đây của ông đối với đồng minh thân cận Ronna McDaniel cho một nhiệm kỳ khác với tư cách là chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC).

Các thành viên RNC sẽ bỏ phiếu vào cuối tháng 1 về việc có giữ McDaniel làm chủ tịch hay không, đây cũng là một phép thử về mức độ quyền lực của Trump và mức độ ủng hộ vị Tổng thống ồn ào này.

Trở lại sóng truyền hình

Có nhiều nguồn tin cho rằng Tổng thống Trump, cựu ngôi sao của loạt chương trình truyền hình thực tế “The Apprentice”, đã thảo luận về một số dự án truyền thông mới có thể giúp ông thu hút sự chú ý, bao gồm một kênh truyền hình hoặc một công ty truyền thông xã hội để cạnh tranh với những mạng xã hội đã khiến ông phật lòng.

Ông Trump có thể hợp tác với các mạng truyền hình cáp có khuynh hướng bảo thủ bao gồm One America News Network hoặc Newsmax, cả hai đều tập trung nhiều vào những miêu tả tích cực về Trump.

Vị chính trị gia này cũng đã thảo luận với các cố vấn về kế hoạch thành lập một công ty truyền thông xã hội để cạnh tranh với Twitter, mạng xã hội đã liên tục gây khó dễ với ông Trump trong cuộc bầu cử.

Nhưng Trump phải đối mặt với những thách thức tài chính đáng kể. Nhất là khi danh tiếng kinh doanh của ông đã bị ảnh hưởng tiêu cực sau 4 năm làm Tổng thống và nhiều cổ phần trong các ngành bất động sản, du lịch và giải trí của gia đình ông đã bị "thổi bay" do đại dịch.

Forbes ước tính vào tháng 9 rằng giá trị tài sản ròng của Trump đã giảm 600 triệu USD trong năm trước, xuống còn 2,5 tỷ USD. Tờ New York Times đưa tin Trump đã đích thân đảm bảo khoản nợ 421 triệu USD cho các công ty của mình.

Nguy cơ bị kiện

Một khi rời nhiệm sở, ông Trump cũng sẽ phải đấu tranh với một số vấn đề pháp lý. Luật sư Cyrus Vance của quận Manhattan đã tiến hành một cuộc điều tra hình sự về Trump và công ty gia đình ông. Cuộc điều tra ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán bí mật được thực hiện trước cuộc bầu cử năm 2016 cho hai phụ nữ nói rằng họ có quan hệ tình dục với Trump, các cáo buộc mà Tổng thống này đã phủ nhận.

Tổng chưởng lý New York Letitia James cũng đang thúc đẩy một cuộc điều tra gian lận thuế nhắm vào Trump và công ty gia đình kể từ khi luật sư Michael Cohen nói với Quốc hội rằng Tổng thống đã thổi phồng giá trị tài sản để tiết kiệm tiền cho các khoản vay và bảo hiểm cũng như để giảm thuế bất động sản.

Mary Trump, cháu gái của tổng thống, cũng đã đệ đơn kiện cáo buộc ông và hai thành viên trong gia đình gian lận và âm mưu tước đoạt phần của cô trong đế chế bất động sản của gia đình.

Trump cũng có thể phải đối mặt với truy tố hình sự do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra vì các cáo buộc trốn thuế thu nhập liên bang. Tờ New York Times gần đây đưa tin Trump đã trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong cả năm 2016 và 2017.

Bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) khai báo trước tòa. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Xét xử sơ thẩm vụ Gang thép Thái Nguyên
(Ngày Nay) -Hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo xoay quanh hành vi liên quan đến điều chỉnh mức đầu tư trong thực hiện hợp đồng EPC số 01# của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên.
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
UNESCO và UNFPA khởi động hợp tác toàn cầu mới để thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện
(Ngày Nay) -  UNESCO, cùng với Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, đã khởi động kế hoạch mới về giáo dục giới tính toàn diện. Diễn đàn Đối tác Toàn cầu về Giáo dục Giới tính là cơ hội để chia sẻ những thực hành tốt về giáo dục giới tính dựa trên thực tiễn, được xây dựng phù hợp với thanh thiếu niên, giúp các em có nền tảng cho một cuộc sống lành mạnh và tương lai hạnh phúc.
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của gia đình Singh, Ấn Độ (Ảnh: UNDP)
Liên Hợp Quốc hoan nghênh động thái của IMF & Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres đã bày tỏ sự hoan nghênh trước những nỗ lực của Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) và Ủy ban Phát triển Nhóm Ngân hàng Thế giới trong giải quyết khủng hoảng nợ và những khó khăn tài chính khác phát sinh từ đại dịch COVID-19. Tổng thư ký nhìn nhận động thái này như một dấu hiệu của hy vọng và chủ nghĩa đa phương đổi mới.
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
Sàn HOSE không còn nghẽn, thị trường đạt đỉnh 1,252 điểm
(Ngày Nay) - Tình trạng giật, đơ, nghẽn lệnh không thể giao dịch cuối ngày của sàn HOSE luôn là nỗi ái ngại của nhà đầu tư nhưng trong phiên hôm nay đã không ngàn. Chiều 12/4, sàn HOSE đã giao dịch trơn tru không hề bị nghẽn đã giúp nhà đầu tư đẩy VN-Index tăng 20,79 điểm tương đương 1,69% lên 1,252 điểm và thanh khoản 3 sàn đạt mức 25,98 ngàn tỷ đồng.
Nếu bắt hệ thống quan liêu phải "cảm" theo cách chúng ta "cảm" khi rút tiền ra, thì đơn giản là nó không được thiết kế cho việc đó.
Đời sống của chính quyền
(Ngày Nay) - Ông Đoàn Ngọc Hải "đòi lại" 106 triệu đồng từ chính quyền Châu Đốc và Nam Trà My sau một tháng chuyển tiền mà không thấy xây nhà cho người nghèo. Ông nói chính quyền những nơi này "vô cảm".
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
6 tình nguyện viên tiêm mũi 2 vaccine COVIVAC
(Ngày Nay) - Trong sáng 12/4, đã có 6 tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng mũi 2 vaccine COVIVAC do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC) nghiên cứu, phát triển.