Ông Trump công bố đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm (17/1) đã công bố chi tiết bản báo cáo đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa vừa được tân trang của Mỹ.
Ông Trump công bố đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

“Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản: Để đảm bảo chúng tôi có thể phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng ra nhằm chống lại Mỹ, mọi lúc, mọi nơi”, ông Trump phát biểu tại Lầu Năm Góc.

Ngoài ra bản đánh giá của Tổng thống Mỹ cũng nêu chi tiết về khả năng phát triển tên lửa của Iran, Nga và Trung Quốc. Về phần Triều Tiên, ông Trump đã không đề cập đến mối đe dọa tên lửa đến từ đất nước này trong bài phát biểu của mình. Tuy nhiên trong bản báo cáo có ghi “dù con đường hoà bình với Triều Tiên đang mở ra song họ vẫn là một mối đe doạ phi thường và Mỹ phải cánh giác cao độ”. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng gọi tên lửa của Triều Tiên là một “mối quan tâm đáng kể”.

Ông Trump công bố đánh giá về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hệ thống cảm biến không gian

Bên cạnh đó bản báo cáo về hệ thống phòng thủ tên lửa cũng khuyến nghị nghiên cứu các công nghệ thử nghiệm bao gồm vũ khí trên không gian có thể bắn hạ tên lửa của đối phương, trở lại với sáng kiến những năm 1980 của cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Bản báo cáo cũng kêu gọi đầu tư vào các hệ thống cảm biến dựa trên không gian, có thể phát hiện và theo dõi tên lửa đến tốt hơn. Đây là một lĩnh vực mà Trung Quốc đã có những tiến bộ lớn và Nga đang hoạt động tích cực.

Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ quá ít để có thể chống lại một cuộc tấn công lớn đến từ một cường quốc hạt nhân tiên tiến như Nga hoặc Trung Quốc.

“Thế giới đang thay đổi và chúng ta sẽ thay đổi nhanh hơn nhiều so với thế giới”, Tổng thống Trump tuyên bố.

Theo Reuters
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.