Ông Trump nghi ngờ Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump lại có phát ngôn ‘gây sốc’ khi nói rất có thể Trung Quốc đã tấn công các email của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm ngoái.
Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Harrisburg, bang Pennsylvania ngày 29/4.
Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Harrisburg, bang Pennsylvania ngày 29/4.

Hãng tin Reuters dẫn lại quan điểm đi ngược lại với tất cả những đánh giá trước nay của cộng đồng tình báo Mỹ của ông Trump trong bản sao nội dung cuộc phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS (Mỹ) với ông Trump công bố ngày 30/4.

Theo đó, mặc dù không đưa ra chứng cứ nào để chứng minh cho cáo buộc của mình, nhưng ông Trump nói Trung Quốc rất có thể đã tấn công mạng vào hệ thống email của các đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông Trump nói: “Nếu quý vị không bắt được kẻ tấn công mạng khi chúng đang ra tay hành động, sẽ rất khó để nói rằng ai là người đã tấn công mạng. Đó rất có thể là Trung Quốc, rất có thể là nhiều tổ chức khác”.

Khi được hỏi liệu ông có tin là người Nga đã cố tình can thiệp cuộc bầu cử đó không thì ông Trump nói: “Thì đó, tôi không biết. Tôi không biết”.

Ông Trump không đồng ý với các quan điểm nói rằng ông đang chần chừ trong việc khẳng định đâu là bên phải chịu trách nhiệm vì đã tấn công mạng, thao túng cuộc bầu cử Mỹ. Ông cũng nói thêm “chúng tôi phải tìm ra xem chuyện gì đã xảy ra”.

Theo đài CBS, khi bị thúc ép về câu hỏi liệu ông có nghĩ người Nga phải chịu trách nhiệm trong việc này không, ông Trump đáp: “Tôi chỉ có thể nói với quý vị một điều. Không liên quan gì tới chúng tôi cả. Không có gì liên quan với chuyện này, và mọi người đều biết như vậy. Và tiện đây cũng nói thêm, ngay cả các đối thủ của tôi xuất hiện trong chương trình của quý vị cũng nói là ‘chúng tôi không phát hiện thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump đã làm điều gì sai’”.

Ông Trump cho tới nay vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với các tuyên bố cáo buộc của giới chức tình báo Mỹ cho rằng Matxcơva đứng sau các vụ tấn công hệ thống email của đảng Dân chủ nhằm giúp ông Trump đắc cử.

Trong cuộc tranh luận ngày 26/9 năm ngoái với bà Clinton, ông Trump cho biết Trung Quốc là một trong những đối tượng rất có thể đã ra tay trong vụ tấn mạng, trong đó theo ông còn có “kẻ nào đó ngồi trên giường nặng cỡ 180 kg”.

Cũng giống như Nga, từ lâu Trung Quốc cũng là một lực lượng đối đầu với Mỹ trên mặt trận không gian mạng.

Tuy nhiên trong nhiều tuần qua, ông Trump đã dịu giọng phần nào trong các quan điểm chỉ trích Trung Quốc trong lúc Washington mong muốn Trung Quốc giúp Mỹ giải quyết mối lo Triều Tiên.

Trước khi đắc cử, ông Trump từng cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Matxcơva. Nga từ chối liên quan tới mọi cuộc tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ. Hiện giới nghị sĩ Mỹ cũng đang điều tra xem chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên quan gì tới Nga hay không.

Theo Tuổi trẻ

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.