Ông Trump nghi ngờ Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump lại có phát ngôn ‘gây sốc’ khi nói rất có thể Trung Quốc đã tấn công các email của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm ngoái.
Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Harrisburg, bang Pennsylvania ngày 29/4.
Tổng thống Donald Trump trong một sự kiện tại Harrisburg, bang Pennsylvania ngày 29/4.

Hãng tin Reuters dẫn lại quan điểm đi ngược lại với tất cả những đánh giá trước nay của cộng đồng tình báo Mỹ của ông Trump trong bản sao nội dung cuộc phỏng vấn trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS (Mỹ) với ông Trump công bố ngày 30/4.

Theo đó, mặc dù không đưa ra chứng cứ nào để chứng minh cho cáo buộc của mình, nhưng ông Trump nói Trung Quốc rất có thể đã tấn công mạng vào hệ thống email của các đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Ông Trump nói: “Nếu quý vị không bắt được kẻ tấn công mạng khi chúng đang ra tay hành động, sẽ rất khó để nói rằng ai là người đã tấn công mạng. Đó rất có thể là Trung Quốc, rất có thể là nhiều tổ chức khác”.

Khi được hỏi liệu ông có tin là người Nga đã cố tình can thiệp cuộc bầu cử đó không thì ông Trump nói: “Thì đó, tôi không biết. Tôi không biết”.

Ông Trump không đồng ý với các quan điểm nói rằng ông đang chần chừ trong việc khẳng định đâu là bên phải chịu trách nhiệm vì đã tấn công mạng, thao túng cuộc bầu cử Mỹ. Ông cũng nói thêm “chúng tôi phải tìm ra xem chuyện gì đã xảy ra”.

Theo đài CBS, khi bị thúc ép về câu hỏi liệu ông có nghĩ người Nga phải chịu trách nhiệm trong việc này không, ông Trump đáp: “Tôi chỉ có thể nói với quý vị một điều. Không liên quan gì tới chúng tôi cả. Không có gì liên quan với chuyện này, và mọi người đều biết như vậy. Và tiện đây cũng nói thêm, ngay cả các đối thủ của tôi xuất hiện trong chương trình của quý vị cũng nói là ‘chúng tôi không phát hiện thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump đã làm điều gì sai’”.

Ông Trump cho tới nay vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với các tuyên bố cáo buộc của giới chức tình báo Mỹ cho rằng Matxcơva đứng sau các vụ tấn công hệ thống email của đảng Dân chủ nhằm giúp ông Trump đắc cử.

Trong cuộc tranh luận ngày 26/9 năm ngoái với bà Clinton, ông Trump cho biết Trung Quốc là một trong những đối tượng rất có thể đã ra tay trong vụ tấn mạng, trong đó theo ông còn có “kẻ nào đó ngồi trên giường nặng cỡ 180 kg”.

Cũng giống như Nga, từ lâu Trung Quốc cũng là một lực lượng đối đầu với Mỹ trên mặt trận không gian mạng.

Tuy nhiên trong nhiều tuần qua, ông Trump đã dịu giọng phần nào trong các quan điểm chỉ trích Trung Quốc trong lúc Washington mong muốn Trung Quốc giúp Mỹ giải quyết mối lo Triều Tiên.

Trước khi đắc cử, ông Trump từng cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Matxcơva. Nga từ chối liên quan tới mọi cuộc tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử Mỹ. Hiện giới nghị sĩ Mỹ cũng đang điều tra xem chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên quan gì tới Nga hay không.

Theo Tuổi trẻ

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.