PEC: 38 nhà báo bị sát hại trên thế giới trong nửa đầu năm

Theo PEC, số nhà báo bị giết hại trong nửa đầu năm 2019 giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, song con số này vẫn "rất đáng lo ngại," đăc biệt là ở hai quốc gia Mexico và Afghanistan.
Ảnh minh họa. (Nguồn: pressemblem.ch)
Ảnh minh họa. (Nguồn: pressemblem.ch)

Nguồn tin từ tổ chức phi chính phủ Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết trong nửa đầu năm 2019 có 38 nhà báo đã bị sát hại tại 20 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Theo PEC, số nhà báo bị giết hại trong nửa đầu năm 2019 giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái, song con số này vẫn "rất đáng lo ngại," đăc biệt là ở hai quốc gia Mexico và Afghanistan. Ở Mexico, chín nhà báo đã bị sát hại trong sáu tháng đầu năm nay, con số này ở Afghanistan là sáu người.

Các nhóm khủng bố ở Afghanistan và các băng đảng tội phạm ở Mexico là thủ phạm chính gây ra các vụ sát hại nhà báo.

Xét theo khu vực, Mỹ Latinh là nơi xảy ra nhiều vụ việc nhất với 15 nhà báo bị sát hại trong sáu tháng qua. Tại Trung Đông, số nhà báo bị sát hại giảm trong bối cảnh xung đột ở Syria và Iraq đang giảm.

Tổng thư ký PEC Blaise Lempen hối thúc cộng đồng quốc tế tạo ra một cơ chế độc lập chống lại vấn nạn sát hại nhà báo.

Được thành lập năm 2004 bởi một nhóm các nhà báo từ một số quốc gia, PEC là một tổ chức phi chính phủ với tư cách tư vấn đặc biệt tại Liên hợp quốc. PEC hoạt động để thúc đẩy bảo vệ an toàn cho các nhà báo trong các vùng xung đột, bạo lực và các nhiệm vụ nguy hiểm./.

Theo TTXVN
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) - Đã có tổng cộng 254.197 người tại Ấn Độ đã qua đời vì COVID-19, ngoài ra nước này cũng ghi nhận hơn 23,3 triệu ca nhiễm, biến quốc gia Nam Á này trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.