Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

Thông cáo nêu rõ Chính phủ Venezuela đã chấp thuận việc Peru bổ nhiệm ông Richard Rojas, một thành viên ban lãnh đạo của đảng Peru tự do cầm quyền, làm tân Đại sứ của Lima tại Caracas. Trong khi đó, Chính phủ Peru cũng chấp thuận quyết định của Venezuela tái bổ nhiệm ông Alexander Yánez làm Đại sứ tại Lima.

Tháng 3/2017, Tổng thống Peru khi đó Pedro Pablo Kuczynski đã ra lệnh rút vĩnh viễn Đại sứ nước này tại Venezuela Mario López về nước và sau đó tham gia vận động thành lập Nhóm Lima, tập hợp các chính phủ hữu khuynh phản đối chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Tiếp đó, Lima cũng trục xuất Đại sứ Venezuela khi đó là ông Diego Alfredo Molero.

Sau khi chính quyền của đương kim Tổng thống Pedro Castillo lên cầm quyền tại Peru, quốc gia Nam Mỹ này đã có những thay đổi đáng kể trong đường lối đối ngoại, trong đó có việc rút khỏi Nhóm Lima và tuyên bố quyết định của Lima trước đây công nhận ông Juan Guaidó là “tổng thống lâm thời” tự xưng của Venezuela đã không còn hiệu lực sau khi nhân vật đối lập được Mỹ hậu thuẫn này kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội Venezuela – cơ sở cho tuyên bố chức danh tự xưng nói trên.

Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
Viettel khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1/2026, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khởi công xây dựng nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án do Viettel triển khai theo nhiệm vụ được Bộ Quốc phòng giao, trên cơ sở Nghị quyết của Chính phủ. Đây là dấu mốc quan trọng, lần đầu tiên Việt Nam hình thành năng lực chế tạo chip bán dẫn trong nước, tạo nền tảng cho mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ lõi và phát triển hệ sinh thái bán dẫn trong nước.
Sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ Piajour Woman Body Foam do Công ty TNHH thương mại HKK, địa chỉ Tầng 7, Số 69, đường Nguyễn Hy Quang, Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội chịu trách nhiệm đưa ra thị trường. (Ảnh: Internet)
Bộ Y tế đình chỉ lưu hành, thu hồi đối với 8 loại mỹ phẩm chứa chất cấm
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành 8 mỹ phẩm bao gồm dầu gội trị gàu, dung dịch vệ sinh phụ nữ do chứa miconazole và miconazole nitrate - các hoạt chất đã  bị đưa vào danh mục cấm sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định  mới nhất của Hiệp định ASEAN về mỹ phẩm.
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.