Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

Thông cáo nêu rõ Chính phủ Venezuela đã chấp thuận việc Peru bổ nhiệm ông Richard Rojas, một thành viên ban lãnh đạo của đảng Peru tự do cầm quyền, làm tân Đại sứ của Lima tại Caracas. Trong khi đó, Chính phủ Peru cũng chấp thuận quyết định của Venezuela tái bổ nhiệm ông Alexander Yánez làm Đại sứ tại Lima.

Tháng 3/2017, Tổng thống Peru khi đó Pedro Pablo Kuczynski đã ra lệnh rút vĩnh viễn Đại sứ nước này tại Venezuela Mario López về nước và sau đó tham gia vận động thành lập Nhóm Lima, tập hợp các chính phủ hữu khuynh phản đối chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Tiếp đó, Lima cũng trục xuất Đại sứ Venezuela khi đó là ông Diego Alfredo Molero.

Sau khi chính quyền của đương kim Tổng thống Pedro Castillo lên cầm quyền tại Peru, quốc gia Nam Mỹ này đã có những thay đổi đáng kể trong đường lối đối ngoại, trong đó có việc rút khỏi Nhóm Lima và tuyên bố quyết định của Lima trước đây công nhận ông Juan Guaidó là “tổng thống lâm thời” tự xưng của Venezuela đã không còn hiệu lực sau khi nhân vật đối lập được Mỹ hậu thuẫn này kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội Venezuela – cơ sở cho tuyên bố chức danh tự xưng nói trên.

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.