Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng

Thông cáo nêu rõ Chính phủ Venezuela đã chấp thuận việc Peru bổ nhiệm ông Richard Rojas, một thành viên ban lãnh đạo của đảng Peru tự do cầm quyền, làm tân Đại sứ của Lima tại Caracas. Trong khi đó, Chính phủ Peru cũng chấp thuận quyết định của Venezuela tái bổ nhiệm ông Alexander Yánez làm Đại sứ tại Lima.

Tháng 3/2017, Tổng thống Peru khi đó Pedro Pablo Kuczynski đã ra lệnh rút vĩnh viễn Đại sứ nước này tại Venezuela Mario López về nước và sau đó tham gia vận động thành lập Nhóm Lima, tập hợp các chính phủ hữu khuynh phản đối chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Tiếp đó, Lima cũng trục xuất Đại sứ Venezuela khi đó là ông Diego Alfredo Molero.

Sau khi chính quyền của đương kim Tổng thống Pedro Castillo lên cầm quyền tại Peru, quốc gia Nam Mỹ này đã có những thay đổi đáng kể trong đường lối đối ngoại, trong đó có việc rút khỏi Nhóm Lima và tuyên bố quyết định của Lima trước đây công nhận ông Juan Guaidó là “tổng thống lâm thời” tự xưng của Venezuela đã không còn hiệu lực sau khi nhân vật đối lập được Mỹ hậu thuẫn này kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch Quốc hội Venezuela – cơ sở cho tuyên bố chức danh tự xưng nói trên.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.