Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh Pfizer và BioNTech thông báo rằng họ đang phát triển một phiên bản vaccine nhắm vào biến thể Delta. Các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine này vào tháng 8.
Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

Ngoài việc nghiên cứu về một loại vaccine mới, Pfizer và BioNTech cũng công bố kết quả hứa hẹn về những người thử nghiệm tiêm liều vaccine thứ ba.

Pfizer và BioNTech cho biết việc tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều thứ hai sẽ làm tăng hiệu lực của các kháng thể chống lại virus gốc và biến thể Beta lên gấp 5-10 lần. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine có thể giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng, và có thể cần thêm một mũi tiêm để tăng cường liều lượng kháng thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và một số chuyên gia đã phản bác lại tuyên bố của Pfizer và BioNTech về việc cần phải có thêm một mũi tiêm thứ ba.

Tiến sĩ Céline Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Bệnh viện Bellevue ở New York, cho biết: “Thực sự không có chỉ định nào về việc tăng cường liều vaccine thứ ba, dựa trên các biến thể đang lưu hành tại thời điểm này. Trên thực tế, nhiều người trong chúng tôi đặt câu hỏi liệu có bao giờ cần đến một mũi tiêm tăng cường không”.

"Nhìn chung, người dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ và không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này", hai FDA và CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết".

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, phiên bản hoành hành tại Anh và phần lớn châu Âu vào đầu năm nay.

Trích dẫn dữ liệu từ Israel, Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả của vaccine "trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm 6 tháng sau khi tiêm chủng". Trước sự lây lan của biến thể Delta và các biến thể khác, các nhà sản xuất cho biết “có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ hai mũi”.

Theo NY Times
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.