Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh Pfizer và BioNTech thông báo rằng họ đang phát triển một phiên bản vaccine nhắm vào biến thể Delta. Các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine này vào tháng 8.
Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

Ngoài việc nghiên cứu về một loại vaccine mới, Pfizer và BioNTech cũng công bố kết quả hứa hẹn về những người thử nghiệm tiêm liều vaccine thứ ba.

Pfizer và BioNTech cho biết việc tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều thứ hai sẽ làm tăng hiệu lực của các kháng thể chống lại virus gốc và biến thể Beta lên gấp 5-10 lần. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine có thể giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng, và có thể cần thêm một mũi tiêm để tăng cường liều lượng kháng thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và một số chuyên gia đã phản bác lại tuyên bố của Pfizer và BioNTech về việc cần phải có thêm một mũi tiêm thứ ba.

Tiến sĩ Céline Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Bệnh viện Bellevue ở New York, cho biết: “Thực sự không có chỉ định nào về việc tăng cường liều vaccine thứ ba, dựa trên các biến thể đang lưu hành tại thời điểm này. Trên thực tế, nhiều người trong chúng tôi đặt câu hỏi liệu có bao giờ cần đến một mũi tiêm tăng cường không”.

"Nhìn chung, người dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ và không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này", hai FDA và CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết".

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, phiên bản hoành hành tại Anh và phần lớn châu Âu vào đầu năm nay.

Trích dẫn dữ liệu từ Israel, Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả của vaccine "trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm 6 tháng sau khi tiêm chủng". Trước sự lây lan của biến thể Delta và các biến thể khác, các nhà sản xuất cho biết “có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ hai mũi”.

Theo NY Times
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng năm 2022.\
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn; đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam và đông đảo các hiệp hội doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng dự.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.