Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh Pfizer và BioNTech thông báo rằng họ đang phát triển một phiên bản vaccine nhắm vào biến thể Delta. Các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine này vào tháng 8.
Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

Ngoài việc nghiên cứu về một loại vaccine mới, Pfizer và BioNTech cũng công bố kết quả hứa hẹn về những người thử nghiệm tiêm liều vaccine thứ ba.

Pfizer và BioNTech cho biết việc tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều thứ hai sẽ làm tăng hiệu lực của các kháng thể chống lại virus gốc và biến thể Beta lên gấp 5-10 lần. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine có thể giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng, và có thể cần thêm một mũi tiêm để tăng cường liều lượng kháng thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và một số chuyên gia đã phản bác lại tuyên bố của Pfizer và BioNTech về việc cần phải có thêm một mũi tiêm thứ ba.

Tiến sĩ Céline Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Bệnh viện Bellevue ở New York, cho biết: “Thực sự không có chỉ định nào về việc tăng cường liều vaccine thứ ba, dựa trên các biến thể đang lưu hành tại thời điểm này. Trên thực tế, nhiều người trong chúng tôi đặt câu hỏi liệu có bao giờ cần đến một mũi tiêm tăng cường không”.

"Nhìn chung, người dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ và không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này", hai FDA và CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết".

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, phiên bản hoành hành tại Anh và phần lớn châu Âu vào đầu năm nay.

Trích dẫn dữ liệu từ Israel, Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả của vaccine "trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm 6 tháng sau khi tiêm chủng". Trước sự lây lan của biến thể Delta và các biến thể khác, các nhà sản xuất cho biết “có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ hai mũi”.

Theo NY Times
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.