Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên doanh Pfizer và BioNTech thông báo rằng họ đang phát triển một phiên bản vaccine nhắm vào biến thể Delta. Các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine này vào tháng 8.
Pfizer nghiên cứu vaccine đối phó với biến thể Delta

Ngoài việc nghiên cứu về một loại vaccine mới, Pfizer và BioNTech cũng công bố kết quả hứa hẹn về những người thử nghiệm tiêm liều vaccine thứ ba.

Pfizer và BioNTech cho biết việc tiêm nhắc lại 6 tháng sau liều thứ hai sẽ làm tăng hiệu lực của các kháng thể chống lại virus gốc và biến thể Beta lên gấp 5-10 lần. Theo các nhà phát triển, hiệu quả của vaccine có thể giảm sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng, và có thể cần thêm một mũi tiêm để tăng cường liều lượng kháng thể.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và một số chuyên gia đã phản bác lại tuyên bố của Pfizer và BioNTech về việc cần phải có thêm một mũi tiêm thứ ba.

Tiến sĩ Céline Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Bệnh viện Bellevue ở New York, cho biết: “Thực sự không có chỉ định nào về việc tăng cường liều vaccine thứ ba, dựa trên các biến thể đang lưu hành tại thời điểm này. Trên thực tế, nhiều người trong chúng tôi đặt câu hỏi liệu có bao giờ cần đến một mũi tiêm tăng cường không”.

"Nhìn chung, người dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ và không cần tiêm nhắc lại vào thời điểm này", hai FDA và CDC Mỹ cho biết trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi đã chuẩn bị cho các liều tăng cường nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết".

Biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ, được cho là có khả năng lây lan cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha, phiên bản hoành hành tại Anh và phần lớn châu Âu vào đầu năm nay.

Trích dẫn dữ liệu từ Israel, Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả của vaccine "trong việc ngăn ngừa cả nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng đã giảm 6 tháng sau khi tiêm chủng". Trước sự lây lan của biến thể Delta và các biến thể khác, các nhà sản xuất cho biết “có thể cần tiêm liều thứ ba trong vòng 6 đến 12 tháng sau khi tiêm chủng đầy đủ hai mũi”.

Theo NY Times
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.