Pfizer/BioNTech tặng vắc xin cho các đoàn thể thao tham dự Olympic Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và hãng dược phẩm BioNTech (Đức) ngày 6/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) về việc cung cấp vắc xin ngừa Covid-19 cho các đoàn thể thao tham dự Olympic Tokyo sắp diễn ra tại Nhật Bản.
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Aflo/Shutterstock)
Biểu tượng Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Aflo/Shutterstock)

Tuyên bố của Pfizer/BioNTech nêu rõ hai hãng dược phẩm này sẽ phối hợp với các cơ quan phụ trách thể thao của những quốc gia tham dự Olympic Tokyo để đảm bảo rằng vắc xin luôn sẵn sàng đối với bất cứ cá nhân nào cần được tiêm phòng trước khi tới Nhật Bản.

Tuyên bố chỉ ra rằng: "Việc phân phối những liều vắc xin đầu tiên cho các đoàn thể thao tham gia Olympic Tokyo dự kiến sẽ được triển khai vào cuối tháng 5 này, tại các nước có thể tiếp nhận, với mục đích đảm bảo rằng các đoàn thể thao sẽ nhận được liều vắc xin thứ hai trước khi đến Tokyo".

Chủ tịch IOC ông Thomas Bach đã bày tỏ sự hoan nghênh với thỏa thuận trên, khuyến khích các vận động viên và các đoàn thể thao tham dự kỳ Olympic và Paralympic sắp tới tiếp nhận vắc xin theo kế hoạch. Dự kiến sẽ có hơn 11.000 vận động viên tham dự Olympic Tokyo diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8 tới. Nhiều người trong số họ đã được tiêm vắc xin tại nước sở tại.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo ông Seiko Hashimoto hồi tuần trước đã tuyên bố với báo giới rằng lần đầu tiên trong lịch sử, ngày hội thể thao quan trọng hàng đầu thế giới này có thể sẽ diễn ra mà không có khán giả.

Pfizer/BioNTech - hiện đang là trụ cột chính trong các chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 tại châu Âu - cho biết họ tự hào vì có thể cung cấp vắc xin cho Olympic Tokyo. Tuy nhiên, Pfizer/BioNTech cũng nêu rõ các quốc gia tham gia Olympic Tokyo có quyền tự quyết định có sử dụng vắc xin do hai hãng này chế tạo hay không.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.