LHQ kêu gọi chia sẻ bản quyền sản xuất vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tổng Thư ký Liên hợp quốc ông Antonio Guterres hy vọng các nhà sản xuất vaccine trên thế giới sẽ chia sẻ bản quyền với nhau, cho phép các công ty khác sản xuất các loại vắc xin ngừa COVID-19 mà họ sở hữu bản quyền.
LHQ kêu gọi chia sẻ bản quyền sản xuất vắc xin ngừa COVID-19

Ngày 5/5, người phát ngôn của Tổng thư ký (TTK) Liên hiệp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết quan điểm này được đưa ra giữa lúc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang thảo luận về việc miễn trừ bản quyền sáng chế vắc xin ngừa COVID-19 nhằm thúc đẩy hoạt động cung cấp vắc xin cho các nước đang phát triển. Người phát ngôn trên nhấn mạnh TTK kêu gọi các hãng chuyển giao công nghệ chia sẻ bản quyền cũng như giấy phép sản xuất vắc xin ngừa COVID-19.

WTO đang đánh giá những tiến triển sau 7 tháng đàm phán liên quan đến đề xuất của Nam Phi và Ấn Độ về việc miễn trừ bản quyền sáng chế đối với các loại vắc xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, những quyết định của WTO đều dựa trên sự đồng thuận, vì vậy phải có sự nhất trí của tất cả 164 thành viên. Trong một động thái liên quan, Tổng Giám đốc WTO bà Ngozi Okonjo-Iweala cùng ngày đã kêu gọi Nga xem xét tăng nguồn cung vắc xin ngừa COVID-19. Bà cũng hối thúc Trung Quốc, Brazil, Cuba và Nga - những quốc gia đang phát triển các loại vắc xin ngừa COVID-19 - có hành động tương tự. Trước đó, người đứng đầu WTO cho rằng Anh cần tặng vắc xin ngừa COVID-19 cho các nước nghèo, mà không nên chờ đợi dư thừa nguồn cung. Bà Okonjo-Iweala tin rằng những chiến thuật như vậy sẽ phục vụ lợi ích của cả nước nghèo và nước giàu.

Đồng quan điểm trên, cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ miễn trừ bản quyền vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn cầu và sẽ đàm phán các điều khoản liên quan tại WTO. Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Mỹ bà Katherine Tai cho biết mặc dù quyền sở hữu trí tuệ có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng Washington “ủng hộ miễn trừ các biện pháp bảo hộ đối với các loại vắc xinngừa COVID-19”. Bà Tai nhấn mạnh đây là một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và những tình hình đặc biệt của đại dịch COVID-19 cần các biện pháp đặc biệt.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".