Phá thành công chuyên án mua bán người dưới 16 tuổi tại Cao Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đứa trẻ này do 2 vợ chồng người Trung Quốc là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long thuê 1 người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ; khi đang đưa bé vượt biên giới sang Trung Quốc, bị các lực lượng chức năng bắt giữ.
Phá thành công chuyên án mua bán người dưới 16 tuổi tại Cao Bằng

Ngày 19/2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết đơn vị đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng đấu tranh thành công chuyên án về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Cụ thể, vào hồi 13 giờ ngày 12/2, tại khu vực mốc 614 thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng và Công an xã Cần Nông, huyện Hà Quảng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) đang có hành vi đưa một bé trai sơ sinh (15 ngày tuổi) vượt biên giới trái phép.

Tổ công tác đã đưa 4 đối tượng và cháu bé về Đồn Biên phòng Cần Yên để tiếp tục làm rõ.

Qua xác minh, điều tra phát hiện có hai đối tượng là công dân Trung Quốc tên là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long. Hai đối tượng người Việt Nam tên là Lê Thị Mỹ Lệ (sinh năm 1999) và Phạm Thành Sinh (sinh năm 1986) cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

Các đối tượng khai, vào ngày 3/2, Phùng Lệ được một công ty môi giới tại Trung Quốc thuê với tiền công là 20.000 nhân dân tệ (khoảng 65 triệu đồng Việt Nam) chưa bao gồm chi phí khác để đến Việt Nam tìm một đứa trẻ.

Đứa trẻ này do 2 vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ tên là Huỳnh Thị Ngọc Nhi (sinh năm 1991, trú tại phường 5, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh). Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Lê Thị Mỹ Lệ với vai trò là người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Doãn Hiểu Long đóng giả làm bố, mẹ cháu bé nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ôtô đưa cả nhóm lên biên giới Cao Bằng. Khi đang đưa cháu bé vượt biên giới sang Trung Quốc, bị các lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện, bắt giữ.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Lý Thị Anh Thư (sinh năm 1992, trú tại xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) và Lê Thị Thanh (sinh năm 1995, trú tại phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Hai đối tượng này sau khi cùng cả nhóm di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, nghỉ lại chờ tin tức của các đối tượng đưa cháu bé qua biên giới.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi Mua bán người dưới 16 tuổi theo Điều 151, Bộ Luật hình sự; đồng thời tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền.

Xét thấy đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng ở cả khu vực biên giới, nội địa và đối tượng là người Trung Quốc, các đối tượng thực hiện nhiều tội danh khác nhau, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo đồn Biên phòng Cần Yên bàn giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm lên trông nom, chăm sóc cháu bé sơ sinh.

Sau đó, tiến hành các thủ tục và đưa cháu bé ra bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.