Phải có trọng tài về giá điện

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh hóa đơn tiền điện liên tục nhảy múa, và người dân đơn độc phần mình, yêu cầu có một trọng tài về giá điện cùng những thứ liên quan là hết sức chính đáng và cấp bách.

Nhà báo Lê Xuân Thọ
Nhà báo Lê Xuân Thọ

1. Cách đây khoảng 2 tuần, khi nhận phản hồi của độc giả về bất thường tiền điện, tôi thấy dường như mình đang bức xúc cùng khi họ nói hóa đơn tiền điện sinh hoạt tăng gấp đôi, gấp ba.

Vài tiếng đồng hồ sau khi bài đầu tiên của tôi về hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, có người gửi cho tôi hóa đơn tiền điện cùng dòng tin nhắn, tuy không có tính từ nào, nhưng tôi hiểu họ đang vô cùng phẫn nộ: “Tiền điện của tôi tháng này tăng 6,1 lần”.

Những tưởng như vậy là quá lắm rồi, nhưng té ra, là chẳng… ăn thua gì so với hóa đơn tiền điện tháng 5 của một hộ dân ở Đồng Hới (Quảng Bình) bị “ghi nhầm” đến… 33 lần, khi số tiền thực phải trả chưa tới 490 ngàn đồng, thì hóa đơn kê đến gần 60 triệu đồng.

Khi tôi viết bài này, thì đọc được thông tin một khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở Quảng Ninh đã gần như “sốc toàn tập” bởi hóa đơn tiền điện tháng 6 chỉ hơn 368 ngàn đồng, mà “nhảy” đến gần 90 triệu đồng.

2. Không khó để nhận ra, thời điểm hóa đơn tiền điện nhảy múa là khi bắt đầu mùa nắng nóng. Sau thủ tục kiểm ra, kết luận của EVN đa phần khẳng định đồng hồ đếm chỉ số tiêu thụ điện là bình thường. Điều này, ngầm ý nói việc hóa đơn tiền điện tăng cao không phải lỗi của EVN, bất chấp người dân “gào thét” rằng việc sử dụng không chênh lệch gì đáng kể.

Và chỉ khi rơi vào trường hợp hóa đơn tiền điện nhảy quá lố, EVN mới thừa nhận mình sai, nhưng phần lớn đều quy lỗi về nhân viên ghi nhầm số điện.

Điện là do EVN bán ra, khi khách hàng than phiền thì EVN vào cuộc kiểm tra chính thiết bị do mình cung cấp, nên sau đó, EVN đưa ra kết luận các thiết bị hoạt động “bình thường” là điều cũng… dễ hiểu. Và với kết luận đó, người dân có 2 lựa chọn: hoặc đóng tiền, hoặc bị cúp điện.

Rõ ràng, với vị thế khách hàng nhưng người dân đang không được hội ngành nào bảo vệ. Tiếng nói của họ đang đơn độc, mà đến cả một nhân viên điện lực cũng có thể ra điều kiện với họ: không được cung cấp thông tin cho báo chí!

3. Khách hàng nói EVN gian, EVN thì nói mình đúng, chỉ là thi thoảng mới có… nhầm lẫn. Rồi khách hàng gần như chỉ có đúng một lựa chọn, đó là phải đóng tiền nếu không muốn bị cắt điện. Vì vậy, phải có một trọng tài như người phán xét ai đúng ai sai.

Nhất định phải có một trọng tài như thế, chứ không thể nào điện do chính EVN bán, thiết bị đo đếm điện do chính EVN cung cấp, mà khi dân than phiền, thì chính người của EVN kiểm tra và khẳng định là đúng mãi được.

Nếu EVN mãi đúng như vậy, thì tại sao hôm qua 22/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải đứng giữa cuộc họp yêu cầu EVN làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường và nếu có sai sót thì phải xử nghiêm?

EVN từng nói nhiệm vụ của mình là nhiệm vụ chính trị, vậy EVN thực hiện kiểu gì mà Thủ tướng phải gắt như vậy và dân than phiền đầy rẫy như thế? Nên nhớ, Thủ tướng phải lo nhiều việc rất quan trọng. Còn dân, trong bối cảnh sau dịch Covid-19, thì đã khốn đốn lắm rồi mà EVN “mãi đúng như vậy” thì quả là điều vô lí.

Nên, cần phải nói thêm lần nữa rằng, nhất định phải có một trọng tài đứng giữa người dân và EVN, làm nhiệm vụ giám sát giá điện, hoặc thậm chí là cả hoạt động của ngành điện.

Và trong bối cảnh chưa thiết lập được một đơn vị độc lập làm trọng tài về vấn đề giá điện, tôi nghĩ các đại biểu Quốc hội nên làm điều đó, vì họ là đại diện của nhân dân.

Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
(Ngày Nay) - Trước khi rời Delaware cho lễ nhậm chức ở Washington, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba đã gửi lời tri ân đầy cảm xúc tới những cử tri ở quê nhà và người con trai quá cố Beau Biden.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...