Phải có trọng tài về giá điện

(Ngày Nay) - Trong bối cảnh hóa đơn tiền điện liên tục nhảy múa, và người dân đơn độc phần mình, yêu cầu có một trọng tài về giá điện cùng những thứ liên quan là hết sức chính đáng và cấp bách.

Nhà báo Lê Xuân Thọ
Nhà báo Lê Xuân Thọ

1. Cách đây khoảng 2 tuần, khi nhận phản hồi của độc giả về bất thường tiền điện, tôi thấy dường như mình đang bức xúc cùng khi họ nói hóa đơn tiền điện sinh hoạt tăng gấp đôi, gấp ba.

Vài tiếng đồng hồ sau khi bài đầu tiên của tôi về hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt, có người gửi cho tôi hóa đơn tiền điện cùng dòng tin nhắn, tuy không có tính từ nào, nhưng tôi hiểu họ đang vô cùng phẫn nộ: “Tiền điện của tôi tháng này tăng 6,1 lần”.

Những tưởng như vậy là quá lắm rồi, nhưng té ra, là chẳng… ăn thua gì so với hóa đơn tiền điện tháng 5 của một hộ dân ở Đồng Hới (Quảng Bình) bị “ghi nhầm” đến… 33 lần, khi số tiền thực phải trả chưa tới 490 ngàn đồng, thì hóa đơn kê đến gần 60 triệu đồng.

Khi tôi viết bài này, thì đọc được thông tin một khách hàng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở Quảng Ninh đã gần như “sốc toàn tập” bởi hóa đơn tiền điện tháng 6 chỉ hơn 368 ngàn đồng, mà “nhảy” đến gần 90 triệu đồng.

2. Không khó để nhận ra, thời điểm hóa đơn tiền điện nhảy múa là khi bắt đầu mùa nắng nóng. Sau thủ tục kiểm ra, kết luận của EVN đa phần khẳng định đồng hồ đếm chỉ số tiêu thụ điện là bình thường. Điều này, ngầm ý nói việc hóa đơn tiền điện tăng cao không phải lỗi của EVN, bất chấp người dân “gào thét” rằng việc sử dụng không chênh lệch gì đáng kể.

Và chỉ khi rơi vào trường hợp hóa đơn tiền điện nhảy quá lố, EVN mới thừa nhận mình sai, nhưng phần lớn đều quy lỗi về nhân viên ghi nhầm số điện.

Điện là do EVN bán ra, khi khách hàng than phiền thì EVN vào cuộc kiểm tra chính thiết bị do mình cung cấp, nên sau đó, EVN đưa ra kết luận các thiết bị hoạt động “bình thường” là điều cũng… dễ hiểu. Và với kết luận đó, người dân có 2 lựa chọn: hoặc đóng tiền, hoặc bị cúp điện.

Rõ ràng, với vị thế khách hàng nhưng người dân đang không được hội ngành nào bảo vệ. Tiếng nói của họ đang đơn độc, mà đến cả một nhân viên điện lực cũng có thể ra điều kiện với họ: không được cung cấp thông tin cho báo chí!

3. Khách hàng nói EVN gian, EVN thì nói mình đúng, chỉ là thi thoảng mới có… nhầm lẫn. Rồi khách hàng gần như chỉ có đúng một lựa chọn, đó là phải đóng tiền nếu không muốn bị cắt điện. Vì vậy, phải có một trọng tài như người phán xét ai đúng ai sai.

Nhất định phải có một trọng tài như thế, chứ không thể nào điện do chính EVN bán, thiết bị đo đếm điện do chính EVN cung cấp, mà khi dân than phiền, thì chính người của EVN kiểm tra và khẳng định là đúng mãi được.

Nếu EVN mãi đúng như vậy, thì tại sao hôm qua 22/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải đứng giữa cuộc họp yêu cầu EVN làm rõ việc tiền điện tăng cao bất thường và nếu có sai sót thì phải xử nghiêm?

EVN từng nói nhiệm vụ của mình là nhiệm vụ chính trị, vậy EVN thực hiện kiểu gì mà Thủ tướng phải gắt như vậy và dân than phiền đầy rẫy như thế? Nên nhớ, Thủ tướng phải lo nhiều việc rất quan trọng. Còn dân, trong bối cảnh sau dịch Covid-19, thì đã khốn đốn lắm rồi mà EVN “mãi đúng như vậy” thì quả là điều vô lí.

Nên, cần phải nói thêm lần nữa rằng, nhất định phải có một trọng tài đứng giữa người dân và EVN, làm nhiệm vụ giám sát giá điện, hoặc thậm chí là cả hoạt động của ngành điện.

Và trong bối cảnh chưa thiết lập được một đơn vị độc lập làm trọng tài về vấn đề giá điện, tôi nghĩ các đại biểu Quốc hội nên làm điều đó, vì họ là đại diện của nhân dân.

Cờ của 'Đài Bắc Trung Hoa' (Đài Loan), bên trái, tại Lễ trao huy chương cho nội dung bắn cung nam ở Trường bắn cung Công viên Yumenoshima, Tokyo, hôm thứ Hai. Lá cờ có hình một mặt trời nhỏ màu trắng đặt trên một vòng tròn màu xanh lam - một biểu tượng được lấy từ quốc kỳ Đài Loan - và năm vòng tròn Olympic, được bao quanh bởi một bông hoa mận châu Á màu xanh, trên nền trắng. (Ảnh: Yonhap)
Tokyo 2020: Đài Loan cảm ơn Hàn Quốc vì đã sử dụng 'Đài Loan' thay vì 'Đài Bắc Trung Hoa'
(Ngày Nay) - Sau khi Hàn Quốc thắng Đài Loan với tỷ số 6-0, hôm thứ Hai, cư dân mạng Hàn Quốc đã ăn mừng, đồng thời gửi lời chúc mừng Đài Loan đã giành được huy chương bạc. Các đài truyền hình của Hàn Quốc đã sử dụng tên gọi "Đài Loan" trong các bản tin, thay vì "Đài Bắc Trung Hoa" như quy định tại Olympic.
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
Hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng
(Ngày Nay) - Hàn Quốc cho biết nước này đã nối lại được đường dây liên lạc với Triều Tiên sau một năm bị cắt đứt do căng thẳng liên Triều. Động thái này cho thấy lãnh đạo hai miền đang cố gắng khôi phục lại quan hệ song phương.
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề xuất xét tuyển vào lớp 10 cả hệ chuyên và thường
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có Tờ trình UBND Thành phố Hồ Chí Minh về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Trong đó, Sở đề xuất tuyển sinh vào 10 cả hệ thường và hệ chuyên bằng hình thức xét tuyển.
Nhà báo Trần Anh Ngọc
Thạch Sùng thời Covid
(Ngày Nay) - Câu chuyện Thạch Sùng đầu cơ tích trữ làm giàu bất lương trong kho tàng cổ tích dân gian Việt Nam vẫn thường được dẫn chứng mỗi khi ám chỉ đến gian thương, hệt “Cái cân thuỷ ngân”.
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
Tổng cục QLTT chỉ đạo lập tức kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng 'hỗ trợ điều trị COVID-19'
(Ngày Nay) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ban hành công văn số 1609/TCQLTT-CNV ngày 27/7/2021 gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng "kháng virus, kháng COVID-19..."