Phạm Công Danh xin giảm án cho tất cả bị cáo trong lời sau cùng

Sau 9 ngày xét xử, trưa 1/8, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên bố kết thúc phần tranh luận tại tòa. Ngay sau đó, Phạm Công Danh, Trầm Bê, Phan Thành Mai… cùng các bị cáo trong vụ án đã nói lời sau cùng.
Các bị cáo trong vụ án
Các bị cáo trong vụ án

Trước đó theo lịch xét xử dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 15/8. Tuy nhiên diễn biến tại phiên tòa cho thấy đa số các vấn đề đã được xét hỏi trong phiên tòa sơ thẩm lần 1, do vậy cả VKS, luật sư và các bị cáo đều không trình bày lại. Kết thúc phiên tòa, Chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết sẽ đưa ra kết luận vào thứ 2 – ngày 6/8 tới.

Nói lời sau cùng trước HĐXX, bị cáo Phạm Công Danh tiếp tục đề cập đến bối cảnh khi xảy ra vụ án, đồng thời nhấn mạnh rằng việc bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt gần 6.000 tỷ là nguyên nhân dẫn đến những hệ lụy sau này.

Theo ông Danh, các khoản tiền vay từ BIDV, TPBank và Sacombank đều được dùng cho VNCB chứ không phải cá nhân. Bị cáo còn cho biết, bản thân đã bỏ nhiều hơn rất nhiều so với số tiền 4.500 tỷ đồng - số tiền dùng tăng vốn điều lệ cho ngân hàng.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng xin HĐXX giảm án cho tất cả các bị cáo, bởi vì tin ông nên họ mới rơi vào hoàn cảnh này, khi tham gia mọi người đều tin vào đề án tái cơ cấu, tin rằng ngân hàng sẽ vượt qua được, nhưng thực tế không như vậy.

Nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh tiếp tục xin HĐXX tạo điều kiện để khắc phục hậu quả, giảm thiệt hại vụ án bởi hiện nay có nhiều bạn bè, đối tác xin hợp tác.

Trong khi đó, bị cáo Trầm Bê trình bày ngắn gọn. Ông Bê đề nghị HĐXX cho hưởng hình phạt nhẹ để sớm hòa nhập lại xã hội.

Tới lượt mình, bị cáo Phan Thành Mai trình bày về những khoản tiền cần thu hồi, hoàn cảnh xảy ra vụ án. Bị cáo cũng mong rằng đây là lần xử cuối cùng của phiên tòa này.

Các bị cáo khác khi được gọi lên cũng tỏ ra ăn năn, hối hận và nhận ra sai phạm. Một số bị cáo xin giảm án cho đồng nghiệp bởi họ cho biết đây đều là những người có trình độ và còn khả năng cống hiến cho đất nước.

Trước đó, khi đối đáp lại phần bào chữa của các luật sư, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xem xét đối với các bị cáo Trầm Bê, Phan Huy Khang… vì khai báo thành khẩn, đồng thời từng có nhiều đóng góp cho xã hội.

Theo Infonet
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.