Phản đối kế hoạch mua S-400, Mỹ tạm dừng giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ

(Ngày Nay) - Mỹ hôm thứ Hai (1/4) đã tuyên bố tạm dừng giao dịch máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái nhằm phản đối kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga của quốc gia này.
Phản đối kế hoạch mua S-400, Mỹ tạm dừng giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ sẽ tạm dừng giao các thiết bị liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên trong việc ngăn chặn đồng minh NATO mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Theo nguồn tin từ Reuters, các quan chức Mỹ cho biết đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được thêm bất cứ lô hàng nào liên quan đến máy bay chiến đấu tàng hình F-35. Lầu Năm Góc cũng lên tiếng xác nhận quá trình giao dịch này đã bị tạm dừng.

“Trong khi chờ đợi một quyết định rõ ràng của Thổ Nhĩ Kỳ về việc có từ bỏ giao dịch S-400 hay không, Mỹ sẽ tạm dừng mọi hoạt động liên quan đến việc bàn giao máy bay chiến đấu tàng hình F-35”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Mike Andrew cho biết.

Phản đối kế hoạch mua S-400, Mỹ tạm dừng giao dịch F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

Trước đó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã từ chối việc hủy bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, một kế hoạch mà Mỹ cho là sẽ gây tổn hại đến an ninh của các máy bay F-35.

Sự bất đồng về giao dịch F-35 là mâu thuẫn mới nhất trong một loạt các xung đột ngoại giao giữa Mỹ và người đồng minh NATO khi trước đó hai quốc gia này đã không chung tiếng nói trong vấn đề dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, chính sách Trung Đông, chiến tranh ở Syria và các lệnh trừng phạt Iran.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng bình luận về thông báo từ Mỹ nhưng khẳng định sẽ chính thức nhận hệ thống phòng thủ S-400 của Nga vào tháng 7 này.

Theo Reuters
TIN LIÊN QUAN
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
Khoảng cách giàu nghèo tại châu Âu gia tăng
(Ngày Nay) - Theo Euronews, tỷ lệ người có nguy cơ nghèo đói hoặc bị loại trừ xã hội ở châu Âu không chỉ có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia mà còn ngay giữa những thành phố thủ đô và các vùng miền.
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.