Phan Khang đề nghị chuyển hồ sơ vụ Saigontourist cho thuê đất công qua cơ quan điều tra

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên quan đến diễn tiến vụ Tổng công ty Du lịch Sài Gòn khởi kiện Công ty Phan Khang mà Ngày Nay có phản ánh qua bài viết: “Trường trung cấp Saigontourist liên quan đến vụ kiện Công ty Phan Khang?” đã bước vào phần nghị án.
Mặt bằng số 01 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM.
Mặt bằng số 01 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM.

Truớc đó, ngày 15/03, TAND quận Tân Bình đã tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sau thời gian tạm ngừng phiên tòa để xem xét tài liệu, chứng cứ do các đương sự xuất trình.

Trong phần tranh luận, phía nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện và đưa ra các lập luận để đề nghị HĐXX tuyên Công ty Phan Khang vi phạm các hợp đồng và phụ lục hợp đồng cho thuê mặt bằng tại mặt bằng số 01 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM (Viết tắt là 01 Hoàng Việt). Tổng Công ty Du lịch yêu cầu tòa tuyên đơn phương chấm dứt các hợp đồng thuê mặt bằng là đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Tổng Công ty Du lịch yêu cầu tòa buộc Công ty Phan Khang phải bàn giao lại toàn bộ diện tích mặt bằng số 01 Hoàng Việt theo thỏa thuận hợp đồng và buộc Công ty Phan Khang phải trả tiền thuê mặt bằng còn nợ, tiền phạt, tiền lãi chậm thanh toán hơn 56 tỷ đồng.

Theo diễn biến tranh luận tại phiên tòa, ngày 10/12/2001, UBND TP.HCM có Quyết định số 8291/QĐ-UB về việc cho Khách sạn Đệ Nhất thuộc Tổng Công ty Du lịch thuê để kinh doanh khách sạn nhà hàng đối với lô đất 2.575m2 tại mặt bằng số 01 Hoàng Việt. Thời hạn thuê là 48 năm từ năm 1998 – 2046.

Không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn ký cho thuê đất

Ngày 26/01/2004, Khách sạn Đệ Nhất được Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM cập nhật quyền sử dụng đất đối với lô đất 2.575m2 tại mặt bằng số 01 Hoàng Việt theo Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào sổ số 121 QSDĐ/1996 ngày 02/08/1996 do UBND TP.HCM cấp.

Ngày 28/10/2004, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ký kết với Khách sạn Đệ Nhất về việc thuê đất theo Hợp đồng thuê đất số 7024/HĐTĐ-ĐKKTĐ. Tại Điều 1 của hợp đồng có quy định: “Diện tích thuê đất là 2.575m2 tại phường 4, quận Tân Bình để kinh doanh nhà hàng khách sạn”.

Phan Khang đề nghị chuyển hồ sơ vụ Saigontourist cho thuê đất công qua cơ quan điều tra ảnh 1

Hợp đồng cho thuê đất công do ông Đào Anh Kiệt, cựu Phó GIám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường, đang là bị án trong vụ án khác ký.

Ngày 28/4/2005, Khách sạn Đệ Nhất và Công ty Phan Khang cùng ký hợp đồng thuê nhà số 107/05/HĐKS và Hợp đồng thuê số 729/HĐ-TCT-2006 ngày 25/7/2016; theo đó Khách sạn Đệ Nhất đồng ý cho Công ty Phan Khang thuê căn nhà số 431A Hoàng văn Thụ (cũng là tòa nhà 01 Hoàng Việt).

Nhưng sau đó, Tổng công ty Du lịch lại đứng ra ký 3 Hợp đồng khác cho Công ty Phan Khang thuê các phần còn lại của mặt bằng số 01 Hoàng Việt (Hợp đồng số 818 vào năm 2005, số 895 năm 2008 và số 729 năm 2014).

Tuy nhiên vấn đề ai được phép cho thuê mặt bằng số 10 Hoàng Việt được đặt ra và tranh luận gay gắt tại phiên tòa. Vậy thì cơ quan nào được quyền cho thuê mặt bằng này?

Tổng công ty Du lịch không đứng tên trên giấy chứng nhận, không được cơ quan cơ quan có thẩm quyền ký hợp đồng cho thuê đất, lại đứng ra cho Công ty Phan Khang thuê lại; đồng thời là người khởi kiện trong vụ án,

Khách sạn Đệ Nhất và Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist thu tiền thuê đất vẫn chưa được đưa vào vụ án

Mặt khác, theo chỉ định của Tổng công ty Du lịch, việc Công ty Phan Khang thanh toán cho các hợp đồng trên lại rắc rối và không theo quy định nào của pháp luật. Từ tháng 04/2016 trở về trước, Công ty Phan Khang thanh toán Hợp đồng 818 và 729 cho Tổng công ty Du lịch; thanh toán hợp đồng 729 và 14 cho Khách sạn Đệ Nhất.

Từ tháng 04/2016 cho đến nay, Công ty Phan Khang thanh toán Hợp đồng 818 và 729 cho Tổng công ty Du lịch; thanh toán hợp đồng 729 và 14 cho Trường Trung cấp Du lịch và Khách Sạn Saigontourist.

Như vậy có 2 pháp nhân mặc dù không giao kết Hợp đồng cho thuê đất nhưng lại nhận tiền thanh toán cho thuê đất mà Công ty Phan Khang đã thanh toán là Khách sạn Đệ Nhất đối với Hợp đồng thuê số 895, và Trường Trung cấp Du lịch- Khách Sạn đối với hai Hợp đồng thuê số 895 và Hợp đồng thuê số 014. Tuy nhiên, Khách sạn Đệ Nhất và Trường Trung cấp Du lịch và Khách Sạn Saigontourist không được tòa án đưa vào tham gia tố tụng giải quyết vụ án.

Do đó, đối với Tổng Công ty Du lịch mặc dù là đơn vị chủ quản Khách sạn Đệ Nhất nhưng không phải là tổ chức, là chủ thể được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất nên không có quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 106 của Luật đất đai năm 2003.

Phan Khang đề nghị chuyển hồ sơ vụ Saigontourist cho thuê đất công qua cơ quan điều tra ảnh 2

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mặt bằng số 01 mang tên Khách sạn Đệ Nhất.

Hơn nữa, Quyết định số 8291/QĐ-UB của UBND TP.HCM về việc cho Khách sạn Đệ Nhất thuộc Tổng Công ty Du lịch thuê để kinh doanh khách sạn nhà hàng đối với lô đất 2.575m2 tại mặt bằng số 01 Hoàng Việt. Hợp đồng thuê đất số 7024/HĐTĐ-ĐKKTĐ ngày 28/10/2004 giữa Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM ký kết với Khách sạn Đệ Nhất về việc thuê đất tại Điều 1: Diện tích thuê đất là 2.575m2 tại phường 4, quận Tân Bình để kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Thực tế, Tổng Công ty Du lịch và Khách sạn Đệ Nhất lại không sử dụng đúng mục đích đất thuê là để kinh doanh khách sạn nhà hàng như Quyết định của UBND TP.HCM và Hợp đồng thuê đất đã ký với Sở Tài nguyên và Môi trường, là sử dụng đất không đúng mục đích theo mục đích đất thuê với UBND TP.HCM.

Ngày 22/3/2024, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên án.

Công ty Phan Khang yêu cầu HĐXX chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Có 3 dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong vụ án và đề nghị HĐXX xem xét chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý. Thứ nhất, Sở Tài nguyên và Môi trường trực tiếp ký hợp đồng với Khách sạn Đệ Nhất là không đúng với thẩm quyền theo quy định tại Luật Đất đai 2003 và người ký quyết định là ông Đào Anh Kiệt – Phó Giám đốc Sở. Ông Kiệt đang là bị án trong một vụ án hình sự khác.

Thứ hai, công văn do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – bà Nguyễn Thị Hồng ký phê duyệt các phương án tổng thể về mặt bằng dự án nhà đất của Saigontourist tại Phụ lục 11 thể hiện rất rõ: “Điều động tài sản của Khách sạn Đệ Nhất về Tổng công ty Du lịch”. Ai có quyền điều động. Đại diện của Công ty Phan Khang cho rằng, công văn trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Thứ ba, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn ký kết các hợp đồng không đúng thẩm quyền, có nhiều khả năng gây thất thoát tài sản cho nhà nước.

TIN LIÊN QUAN
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.