Phần lớn các cặp đôi đi lên từ tình bạn

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu cho biết thời gian trung bình để các đôi bạn thân tiến tới mối quan hệ lãng mạn là 22 tháng.

Phần lớn các cặp đôi đi lên từ tình bạn

Một nghiên cứu tại Đại học Victoria (Canada) cho thấy khoảng 2/3 các cặp tình nhân ban đầu chỉ là bạn bè và duy trì một mối quan hệ thuần khiết trong thời gian dài trước khi bắt đầu một mối tình lãng mạn.

Phó giáo sư Danu Anthony Stinson và các cộng sự đã điều tra trải nghiệm của gần 1.900 sinh viên đại học và những người trưởng thành (bao gồm 677 người đã kết hôn), tất cả đều được hỏi liệu họ có phải là bạn với đối tác hiện tại của mình trước khi họ có quan hệ tình cảm hay không.

Hầu hết những người tham gia (68%) cho biết rằng mối quan hệ lãng mạn hiện tại hoặc gần đây nhất của họ bắt đầu từ tình bạn, không phân biệt giới tính, tuổi tác, trình độ học vấn hoặc sắc tộc. Tỷ lệ làm bạn thậm chí còn cao hơn ở những người 20 tuổi và trong cộng đồng LGBTQ +, với 85% các cặp đôi cho biết mối tình lãng mạn của họ khởi đầu từ tình bạn.

"Làm thế nào để một mối quan hệ thuần túy trở nên lãng mạn và đâu là sự phân biệt giữa bạn bè và người yêu thực sự là một câu hỏi vẫn chưa được giải đáp", phó giáo sư Stinson nói.

Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều nguyên nhân thúc đẩy các cặp bạn thân trở nên thân mật hơn, bao gồm nắm tay, giới thiệu gia đình, đi du lịch cùng nhau, thậm chí là quan hệ tình dục.

“Vì vậy, có một ranh giới rất lớn, lộn xộn, mờ ảo giữa tình bạn và tình yêu, nó nhấn mạnh rằng bạn thực sự không thể định nghĩa cho người khác thế nào là tình bạn và thế nào là lãng mạn. Chỉ có các cặp đôi mới tự xác định được tình trạng của họ", bà Stinson chỉ ra.

Trong nghiên cứu, khoảng 300 sinh viên đại học cũng được hỏi “giai đoạn làm bạn” của họ kéo dài bao lâu và liệu họ có muốn làm bạn trước khi mọi thứ đi theo hướng lãng mạn hay không.

Trung bình, những người bắt đầu từ tình bạn làm quen nhau trong gần 22 tháng trước khi mối quan hệ trở nên lãng mạn và gần một nửa trong số những người được khảo sát cho rằng việc kết bạn là cách tốt nhất để bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn, so với việc quen nhau tại một bữa tiệc hay trên ứng dụng hẹn hò.

"Nhiều người thường phàn nàn rằng họ bị mắc kẹt trong 'vùng bạn bè' dựa trên quan niệm rằng các mối quan hệ chỉ thực sự lãng mạn hóa khi có tình dục đi kèm. Nhưng khi chúng tôi khảo sát mọi người, họ nói rằng họ có tình bạn với một số người - thuộc mọi giới tính - mà về mặt lý thuyết, họ có thể bị thu hút bởi đối phương vào một ngày nào đó", phó giáo sư Stinson kết luận.

Theo The Guardian
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
UNESCO công bố báo cáo 'COVID-19 và tiêm chủng tại Mỹ Latinh và Caribe'
(Ngày Nay) - UNESCO chuẩn bị công bố báo cáo đưa ra những phân tích cụ thể về hiện trạng việc sản xuất, tiếp cận và phân phối vaccine, với mục đích cải thiện các chính sách tiêm chủng hiện hành, áp dụng cách tiếp cận nhân quyền, khoa học cởi mở và phù hợp với các tiêu chuẩn đạo đức.
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thêm
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tối 2/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Mỹ: Đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số
Ngày 2/8, Mỹ đã đạt cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với 70% dân số nước này được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-9, muộn hơn gần một tháng so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đề ra là vào ngày 4/7.
Vận động viên thể dục dụng cụ Yeo Seo-jeong tại trận chung kết Olympic nữ tại Trung tâm Thể dục dụng cụ Ariake ở Tokyo. (Ảnh: Yonhap)
Hàn Quốc đặt niềm tin vào thế hệ vận động viên trẻ tại Olympic Paris 2024
(Ngày Nay) - Vẫn chưa chắc chắn liệu đoàn Olympic Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu trước đó là giành ít nhất bảy huy chương vàng và nằm trong top 10 của bảng xếp hạng huy chương Thế vận hội mùa này hay không. Thế nhưng, các ngôi sao trẻ của tuyển Olympic Hàn Quốc đang mang đến hy vọng cho xứ sở kim chi về một mùa Thế vận hội khởi sắc năm 2024 ở Paris, khi đã thể hiện những màn trình diễn đầy tiềm năng tại Tokyo 2020. 
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
Laurel Hubbard lặng lẽ rời Olympic Tokyo 2020
(Ngày Nay) - Dù được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho huy chương vàng ở hạng cân siêu nặng, thế nhưng Laurel Hubbard đã nhanh chóng thất bại và kết thúc kỳ Thế vận hội một cách lặng lẽ.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.