Pháp hạn chế bán thuốc hạ sốt paracetamol

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cùng với việc Trung Quốc sử dụng hết nguồn cung trong nước, Pháp đã cấm bán thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol trực tuyến trong một tháng.
Thuốc paracetamol bán ở Pháp. - Ảnh: AFP
Thuốc paracetamol bán ở Pháp. - Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình RT, ngày 4/1, Pháp công bố lệnh cấm bán paracetamol trực tuyến do nguồn cung thiếu hụt trong vài tháng trở lại đây. Lệnh cấm kéo dài đến tháng 2 được đưa ra sau khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu loại thuốc này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Lệnh cấm đã được công bố trên cổng thông tin chính thức của chính phủ. Thông báo lưu ý rằng "nguồn cung về thuốc paracetamol đã hạn chế liên tục trong hơn sáu tháng”, đặc biệt là đối với các sản phẩm paracetamol dành cho trẻ em.

Do đó, paracetamol – được bán phổ biến nhất ở Pháp với tên thương hiệu Doliprane – sẽ chỉ được phép bán sẵn tại cửa hàng cho đến ngày 1/2.

Trung Quốc đang có số ca mắc COVID-19 gia tăng sau khi chính phủ Bắc Kinh nới lỏng các chính sách phòng ngừa nghiêm ngặt. Kể từ ngày 8/1, quốc gia châu Á này sẽ không còn yêu cầu bệnh nhân cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và sẽ mở lại biên giới quốc tế. Báo Le Monde đưa tin số ca mắc gia tăng đã thúc đẩy hoạt động tiêu thụ paracetamol ở Trung Quốc, khiến chính phủ nước này phải hạn chế xuất khẩu.

Trong khi các ca mắc COVID-19 ở Trung Quốc đã giảm dần kể từ khi các biện pháp này được nới lỏng lần đầu tiên vào đầu tháng 12, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và một số quốc gia khác đã áp đặt các yêu cầu kiểm dịch đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc, với lý do nghi ngại xảy ra một làn sóng lây nhiễm mới. Về phần mình, Trung Quốc đã gọi những yêu cầu là bất tương xứng và có yếu tố chính trị.

Paracetamol không phải là loại thuốc duy nhất đang thiếu. Insulin và thuốc kháng sinh như amoxicillin cũng đang trở nên khan hiếm ở Pháp và trên toàn thế giới.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.