Tin Mới

Bắt 3 cán bộ địa chính gom đất nhờ dân nghèo đứng tên nhận đền bù

Liên quan đến vụ cán bộ địa chính xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) gom đất nhờ dân nghèo đứng tên nhận đền bù mà Dân Việt đã phản ánh, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt tạm giam 3 cán bộ địa chính để điều tra.

Ngày 17.8, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh vừa bắt, khám xét nơi ở và tạm giam 4 tháng đối các ông: Lê Thành Nguyên (SN 1983), Hoàng Trọng Nghĩa và Lê Sơn (cùng SN 1984), cả ba đều trú tại xã Cư Elang (huyện Ea Kar) để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Nguyên, ông Nghĩa và ông Thành đều là cán bộ địa chính của xã Cư Elang. 

Bắt 3 cán bộ địa chính gom đất nhờ dân nghèo đứng tên nhận đền bù - ảnh 1

Khu đất nằm trong dự án được cán bộ địa chính 'phù phép' để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, năm 2010, 3 cán bộ nói trên được giao nhiệm vụ tham gia thực hiện việc lập hồ sơ đền bù dự án giải phóng mặt bằng Hồ thủy lợi Krông Pắk Thượng (trên địa bàn hai huyện Ea Kar và M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, 3 người này có dấu hiệu mua bán, sang nhượng và nhờ một số người dân là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đứng tên để nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù, sau đó chia lại một phần cho những người liên quan, thông đồng.

Cụ thể, ông Nguyên đã hợp thức hóa thửa đất số 34, do ông Lê Hùng Cường và ông Trương Công Mỹ mua lại của ông Y Knữh và Y Djuih Niê. Sau đó, ông Nguyên đã nhờ hộ ông Y Thiên Ktla (trú xã Cư ELang) đứng tên thửa đất này để nhận 1,159 tỷ đồng tiền đền bù.

Ông Nghĩa khi biết thông tin về dự án cũng đã mua đất của các hộ H'Nĩ Niê, Y Lan Niê, Y Khoan Niê rồi nhờ ông Y Thoai Byă đứng tên chủ sở để nhận 1,180 tỷ đồng tiền đền bù. 

Riêng ông Sơn được giao nhiệm vụ kiểm đếm thửa đất thuộc quyền sử dụng của các hộ ông Y Thoai Byă và bà H'nĩ Niê. Tuy nhiên, ông này không có mặt tại thời điểm kiểm đếm, song vẫn xác nhận vào hồ sơ để các hộ này nhận tiền đền bù.

Như Dân Việt đã phản ánh, từ đơn tố cáo của công dân, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án để điều tra dấu hiệu sai phạm trong việc lập hồ sơ hỗ trợ, bồi thường khu tái định canh, định cư tại dự án Hồ chứa nước Krông Pắk Thượng.

Bắt 3 cán bộ địa chính gom đất nhờ dân nghèo đứng tên nhận đền bù - ảnh 2

Trụ sở UBND xã Cư Elang, nơi 3 cán bộ địa chính vừa bị bắt công tác.

Theo đơn tố cáo, có 11 hộ dân tại xã Cư ELang nhận tiền bồi thường không đúng, có dấu hiệu chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nhà nước. Quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã xác định có 4 hộ dân được nhận các chế độ bồi thường, hỗ trợ không đúng đối tượng, không có căn cứ.

Dự án Hồ Krông Pắk Thượng gồm công trình hồ Krông Pắk Thượng (huyện Krông Pắk) và công trình hồ Ea Rớt (huyện Ea Kar - phục vụ cho khu tái định cư, định canh) với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án được phê duyệt với quy mô 2.294ha, có 663 hộ dân phải di dời nhường đất cho công trình.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo