Tin Mới

Hoàng Công Lương nói gì sau 3 lần bị thay đổi tội danh?

Nam bị can nói tỏ ra mệt mỏi sau 3 lần cơ quan điều tra thay đổi tội danh khởi tố. Hoàng Công Lương cho rằng nếu không có đủ cơ sở kết tội, cơ quan điều tra có thể đình chỉ bị can.

Hoàng Công Lương khẳng định bản thân không có tội. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau khi Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định thay đổi tội danh đối với Hoàng Công Lương, từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Vô ý làm chết người, nam bác sĩ nói đã nhận được thông báo.

Chia sẻ với Zing.vn, bị can 32 tuổi cho biết: "Tôi nhận quyết định nhưng trong phần ý kiến bị can, tôi khẳng định mình không có tội".

Hoàng Công Lương nhấn mạnh bản thân không đồng ý việc cơ quan điều tra lần thứ 3 thay đổi quyết định khởi tố bị can, mỗi lần một tội danh.

Bị can đang được tại ngoại bày tỏ mong muốn cơ quan điều tra xem xét kỹ lưỡng hành vi của mình trong vụ án.

"Nếu không đủ căn cứ kết tội thì nên có hướng nào đó để đình chỉ bị can, không nên chuyển đổi các tội danh khác nhau", bác sĩ Lương chia sẻ và nói, bản thân mệt mỏi sau nhiều thay đổi của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, Hoàng Công Lương khẳng định sẽ cùng luật sư đi đến cùng.

Bị can Lương cho hay sau khi Sở Y tế thu hồi chứng chỉ hành nghề, anh vẫn tiếp tục công việc tại bệnh viện nhưng không được trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Luật sư Trần Hồng Phúc (bào chữa cho Hoàng Công Lương) cho rằng, không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự cho thân chủ của bà về bất kỳ tội danh nào.

Hoàng Công Lương nói gì sau 3 lần bị thay đổi tội danh? - ảnh 1

Luật sư Trần Hồng Phúc trao đổi với thân chủ tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Nữ luật sư lý giải, những gì đã diễn ra cho thấy hành vi khám, chữa bệnh của bác sĩ Lương không có sai sót chuyên môn. Hội đồng y khoa Sở Y tế tỉnh cùng các chuyên gia đầu ngành đã kết luận, nên không thể cấu thành tội phạm.

Việc cơ quan điều tra 3 lần khởi tố 3 tội đối với Hoàng Công Lương không đúng pháp luật, có dấu hiệu làm oan cho người vô tội.

Theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 (nay được quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật hình sự 2015), tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có khung hình phạt tối đa 12 năm tù.

Điều 98 Bộ luật hình sự 1999 (nay quy định theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015) quy định về tội Vô ý làm chết người. Hình phạt tội này gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm. Nếu phạm tội làm chết 2 người trở lên, mức án tù cao nhất 10 năm.

Diễn tiến vụ án liên quan đến Hoàng Công Lương:

- 22/6/2017, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố bị can Hoàng Công Lương về hành vi Vi phạm quy định khám chữa bệnh.

- Tháng 3/2018, cơ quan công tố tỉnh này truy tố bị can Hoàng Công Lương về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- 23/5, tại tòa sơ thẩm, VKSND TP Hòa Bình luận tội, đề nghị Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

- 5/6, HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án, điều tra bổ sung.

- 22/8, Công an tỉnh Hòa Bình thay đổi tội danh với bị can Lương, từ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Vô ý làm chết người.

 

 

 

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo