Thu tiền nước, tổ trưởng tham ô 2,5 tỷ đồng

0
Chia sẻ

Lê Trung Huy lợi dụng chức vụ tổ trưởng tổ thu tiền nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành, đã tham ô số tiền lên đến gần 2,5 tỷ đồng.

Sáng ngày 28/7, Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Trung Huy (45 tuổi, ngụ quận Tân Bình), nguyên là tổ trưởng tổ thu tiền nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành mức án 20 năm tù giam vì tội tham ô.

Tin trên Zing, theo cáo trạng, Công ty Cổ phần Cấp nước Bến Thành (Công ty Bến Thành, trụ sở ở quận 3, TPHCM) có vốn điều lệ hơn 93 tỷ đồng, trong đó phần vốn thuộc hữu Nhà nước chiếm 53%.

Huy là nhân viên thu tiền nước cho Công ty cấp nước TPHCM từ năm 1993. Hơn 10 năm sau, người đàn ông này được giao làm Tổ trưởng thu tiền tư gia 2 (phụ trách từ phường 1 - 11, quận 3).

Năm 2007, sau khi cổ phần hóa, Công ty Bến Thành ký hợp đồng không xác định thời hạn với Huy, tiếp tục để ông ta làm tổ trưởng thu tiền nước.

Thu tiền nước, tổ trưởng tham ô 2,5 tỷ đồng - anh 1

Huy trước vành móng ngựa. Ảnh: K.T.

Theo Công An TP Hồ Chí Minh, lợi dụng chức vụ được giao, hóa đơn tiền nước được Huy chia làm hai liên. Liên 1 được Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành lưu nhằm quản lý và kiểm soát. Liên 2 được giao cho khách hàng khi đã thanh toán đúng số tiền ghi trên hóa đơn. Sau khi được các nhân viên cấp dưới giao nộp tiền và cùi vé thì Huy đã giữ lại một số tiền lớn cùng số hóa đơn tương ứng. Sau khi chiếm đoạt tài sản của công ty, Huy tiếp tục tự "hợp thức hóa" số hóa đơn trên thành những hóa đơn tồn (chưa thu được từ người dân).

Bị cáo Huy còn lợi dụng việc nhân viên thu ngân (khi dân trực tiếp đến công ty nộp tiền) thường xuyên bị bệnh và nghỉ phép. Cũng với thủ đoạn trên, Huy giữ lại một số tiền lớn cùng hóa đơn tương ứng.

Với chiêu thức trên, từ tháng 7/2012 đến tháng 8/2013, bị cáo Huy đã lợi dụng chức vụ nhằm chiếm đoạt của Công ty cổ phần Cấp nước Bến Thành số tiền gần 2,5 tỷ đồng từ 1.047 hóa đơn do mình trực tiếp thu tiền và 876 hóa đơn được các nhân viên dưới cấp nộp về.

Xem thêm:

Xe đạp chuyên dụng tuần tra của Công an Hà Nội có gì đặc biệt?

TPHCM: Sau tiếng nổ lớn, phát hiện tài xế chết trong xe taxi

Án 28 năm tù cho kẻ giả danh cháu lãnh đạo cấp cao lừa dự án nghìn tỷ

Hoạ My (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu