VKS đề nghị bác kháng cáo, Giang Kim Đạt đối diện án tử hình

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: M.H.

(Ngày Nay) - Trong phần tranh luận, VKSND đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo. Theo đó, Giang Kim Đạt vàTrần Văn Liêm đối diện án tử hình về tội tham ô tài sản.
 
 
Ngày 18/8, phiên xét xử phúc thẩm đại án tham ô xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines) tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Trong phần này, VKSND đề nghị HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.
Theo nhận định của cơ quan giữ quyền công tố, tại phiên tòa sơ thẩm cũng như phúc thẩm, các bị cáo tiếp tục phản cung nhưng căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, lời khai ban đầu, có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo đã có hành vi tham ô số tiền khoảng 16 triệu USD (tương đương 260 tỷ đồng) của Vinashinlines thông qua việc khai thác cho thuê 9 tàu, nhận tiền chênh lệch từ mua 3 tàu.
Trong đó, Trần Văn Liêm (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines) hưởng lợi hơn 3,1 tỷ đồng, Giang Kim Đạt (40 tuổi, nguyên Quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinline) hưởng lợi 255 tỷ đồng còn Trần Văn Khương (nguyên Kế toán trưởng vinashinlines) hưởng lợi hơn 1,7 tỷ đồng.
Theo nhận định của VKS, Trần Văn Liêm ban đầu kháng cáo kêu oan, sau lại thay đổi cho rằng mình không giữ vai trò chính trong vụ án, không chỉ đạo Giang Kim Đạt thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, lời khai của Đạt và của chính bị cáo Liêm tại cơ quan điều tra đã thể hiện rõ Liêm là người chỉ đạo.
Bên cạnh đó, với vai trò là Tổng giám đốc Vinashinlines, ông ta phải chịu trách nhiệm. Do đó, bản án sơ thẩm quy kết Trần Văn Liêm là đúng người đúng tội, không oan sai. Dù cựu tổng giám đốc Vinashinlines đã khắc phục, nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt nhưng hành vi của bị cáo góp phần làm Vinashinlines thua lỗ, thất thoát, phá sản, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp nhà nước… nên không có cơ sở để xem xét.
Đối với Giang Kim Đạt, kháng cáo kêu oan, nhưng căn cứ vào lời khai, chứng cứ thu thập được, có đủ cơ sở khẳng định bị cáo phạm tội tham ô số tiền gần 16 triệu USD rồi nhờ Giang Văn Hiển (bố Đạt) rửa tiền giúp bằng việc mua bất động sản, ôtô. Trong vụ án này, Giang Kim Đạt giữ vai trò tích cực, chiếm hưởng phần lớn.
Liên quan vụ án, Trần Văn Khương cũng kêu oan. Từ lời khai của bị cáo Liêm, có cơ sở kết luận Khương chiếm hưởng 110.000 USD.
Phiên tòa tiếp tục diễn ra chiều 18/8.
Theo bản án sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó cả 3 cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…
Cơ quan chức năng xác định, số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, Đạt tham ô 255 tỷ đồng.
Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.
Với hành vi trên, tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2, TAND Hà Nội đã tuyên Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm tử hình, Trần Văn Khương chung thân về Tham ô tài sản. Riêng Giang Văn Hiển (bố Đạt) 12 năm về tội Rửa tiền.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu