Pháp nghiên cứu khả năng ngăn ngừa COVID-19 của nicotine

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới ở Pháp, nicotine có thể bảo vệ mọi người khỏi nhiễm virus gây ra dịch COVID-19, các thử nghiệm tiếp theo được lên kế hoạch để kiểm tra xem liệu chất này có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị căn bệnh chết người hay không.

Pháp nghiên cứu khả năng ngăn ngừa COVID-19 của nicotine

Phát hiện này được công bố sau khi các nhà nghiên cứu tại một bệnh viện hàng đầu ở Paris đã kiểm tra 343 bệnh nhân mắc COVID-19 cùng với 139 người bị nhiễm bệnh với các triệu chứng nhẹ hơn.

Nhóm chuyên gia phát hiện ra rằng trong nhóm bệnh nhân này có ít người hút thuốc, trong khi tỷ lệ người hút thuốc chiếm 35% dân số Pháp.

"Trong số những bệnh nhân này, chỉ có 5% là người hút thuốc", Zahir Amoura, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu đã chỉ ra những phát hiện tương tự được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng trước. Cụ thể, bài viết chỉ ra rằng 12,6% trong số 1.000 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc có thói quen hút thuốc. Đây là con số thấp hơn nhiều so với số người hút thuốc tại Trung Quốc, chiến khoảng 26% dân số, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Giả thuyết cho rằng nicotine có thể bám vào các thụ thể tế bào, do đó ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào và lây lan trong cơ thể, theo nhà sinh học nổi tiếng Jean-Pierre Changeux từ Viện Pasteur của Pháp, đồng tác giả nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đang chờ quyết định phê duyệt từ các cơ quan y tế ở Pháp để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.

Họ dự định sử dụng miếng dán nicotine cho nhân viên y tế tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Paris - nơi nghiên cứu ban đầu được thực hiện - để xem liệu nó có bảo vệ họ khỏi virus.

Nhóm chuyên gia cũng đã sử dụng miếng dán nicotine lên các bệnh nhân để xem liệu nó có giúp giảm triệu chứng hay không, Amoura nói.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu nicotine có thể giúp ngăn ngừa "hội chứng cytokine" – một phản ứng khi các cơ quan trong cơ thể có thể gục ngã vì chính hệ miễn dịch của mình do sản sinh quá nhiều phân tử cytoken không cần thiết để triệt tiêu virus, gây ảnh hưởng tới nội tạng cơ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích mọi người hút thuốc hoặc sử dụng miếng dán nicotine để ngăn ngừa khả năng mắc COVID-19.

"Chúng ta không được quên tác hại của nicotine", Jerome Salomon, quan chức y tế hàng đầu của Pháp cho biết. "Những người không hút thuốc tuyệt đối không nên sử dụng các chất thay thế nicotine”.

Thuốc lá là “kẻ giết người” số một ở Pháp, với ước tính 75.000 ca tử vong mỗi năm liên quan đến thói quen hút thuốc.

Pháp là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 ở châu Âu, với hơn 21.000 ca tử vong và hơn 155.000 ca nhiễm bệnh cho tới nay.

Theo AFP