Phát hiện 167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 - 7 điểm

(Ngày Nay) - Một trường THCS ở Vĩnh Long bị tố cáo nâng điểm 167/169 bài kiểm tra học kì I môn Địa lý cho học sinh khối lớp 7 của trường. Báo cáo sau đó cho rằng, lỗi nghiệp vụ ra đề và giáo viên bộ môn tự ý nâng điểm dẫn đến sự việc trên.
Phát hiện 167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 - 7 điểm ảnh 1

Trường THCS Mỹ An bị tố nâng điểm kiểm tra khống.

Theo thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong, vụ việc trên xảy ra tại trường THCS Mỹ An (huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

Giáo viên chủ nhiệm lớp 7/5 cho biết, cô Phạm Thị Ngọc Thúy và nhân viên văn thư Trường THCS Mỹ An là cô Phạm Thị Yến sau khi nhận phản ánh từ học sinh về việc nâng điểm kiểm tra, cô Thúy đã gặp Ban giám hiệu nhà trường báo cáo, đồng thời viết email gửi Phòng, Sở GD&ĐT phản ánh sự việc trên.

Tài liệu của giáo viên chủ nhiệm lớp 7/5 cung cấp cho các cơ quan chức năng cho thấy, bài kiểm tra học kì I môn Địa lý của học sinh các lớp: 7/1, 7/2, 7/3, 7/4 và 7/5 đều bị chỉnh sửa cao hơn so với điểm thực tế.

Cụ thể, bài kiểm tra của em T. (học sinh lớp 7/1) có số điểm trắc nghiệm là 2, tự luận là 2,5; tổng điểm chỉ 4,5. Tuy nhiên, em T được nâng điểm lên con số 9.

Em S. (học sinh lớp 7/2) có điểm trắc nghiệm là 1,25, tự luận 1,5; tổng điểm chỉ 2,75 lại được nâng lên thành 8,25.

Tương tự, các bài của những học sinh còn lại cũng được nâng từ 0,75 - 7 điểm.

Điều đáng nói là số điểm “khống” này đã cập nhật lên hệ thống điểm của trường, in phát hành ra sổ liên lạc gửi đến phụ huynh của các em.

Học sinh D. (học sinh lớp 7/2) cho biết, do đề kiểm tra môn địa lý trường cho không đúng với ôn tập nên không làm được. Bài của D. được 4,25 điểm và được cô cho thêm được gần 8 điểm. 

Nhà trường cho rằng, sở dĩ có sự việc trên là do lỗi do nghiệp vụ ra đề kiểm tra môn Địa lý không bám sát đề cương ôn tập nên cô Nguyễn Thị Bạch Ngọc - giáo viên bộ môn này đã “tự ý nâng điểm”.

Nói về sự việc trên, cô Ngọc thừa nhận, lúc chấm thi xong bản thân cô cũng ngỡ ngàng vì điểm quá thấp. Sau đó, cô Ngọc trao đổi với thầy Châu Chánh Ngôn - Phó hiệu trưởng, về việc nội dung thi có nhiều kiến thức nằm ngoài đề cương ôn tập.

Phát hiện 167 bài kiểm tra học kì I được nâng từ 0,75 - 7 điểm ảnh 2

Bài kiểm tra được nâng từ 4,5 điểm thành 9 điểm.

Liên quan đến vụ việc trên, báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 5/5, ông Trịnh Văn Ngoãn - phó giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh vừa có văn bản chuyển chủ tịch UBND huyện Mang Thít (Vĩnh Long) giải quyết tố cáo của giáo viên Trường THCS Mỹ An về việc hàng trăm bài kiểm tra học kỳ I môn địa lý lớp 7 ở trường này.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác do ông Trịnh Văn Ngoãn dẫn đầu đã có buổi làm việc tại Trường THCS Mỹ An. Buổi làm việc này gồm lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít, ban giám hiệu và một số giáo viên của trường.

Buổi làm việc ghi nhận thông tin tố cáo và Phòng GD&ĐT huyện đã tiến hành cho niêm phong toàn bộ bài kiểm tra của khối lớp 7 để thẩm tra.

Qua báo cáo bước đầu, cơ quan chức năng xác định nhà trường nói lỗi do nghiệp vụ ra đề kiểm tra học kỳ môn địa lý không bám sát theo đề cương ôn tập nên giáo viên Nguyễn Thị Bạch Ngọc "tự nâng điểm vì sợ thành tích".

Ông Trịnh Văn Ngoãn cho biết, hiện thẩm quyền xử lý vụ việc trên do UBND và Phòng GD&ĐT huyện đảm trách. Tuy nhiên, qua nghe báo cáo bước đầu việc nâng điểm kiểm tra học kỳ I khối lớp 7 tại Trường THCS Mỹ An là đúng. Việc nâng điểm không có động cơ tư lợi cá nhân mà do lỗi nghiệp vụ ôn tập và ra đề.

"Nếu ban giám hiệu hoặc Phòng giáo dục có lỗi chậm trễ trong việc xử lý thông tin phản ánh của giáo viên thì sở sẽ xem xét về công tác chuyên môn. Khi có kết quả kiểm tra vụ việc, nếu cá nhân hay tổ chức nào sai quan điểm của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm, không bao che. Trước mắt là phải bảo vệ quyền lợi của học sinh, sai khi có kết quả rồi sẽ tùy tình huống xử lý về điểm số, nếu cần sẽ tổ chức kiểm tra lại", ông Ngoãn nói.

Trao đổi với PV báo Tuổi Trẻ, giáo viên Phạm Thị Ngọc Thúy cho biết, khi nhận phản ánh từ học sinh về việc nâng điểm kiểm tra, bà gặp ban giám hiệu để khiếu nại cho học trò và đồng thời viết email gửi Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT để thông tin.

"Ban đầu tôi chỉ muốn phản ánh vụ việc trong nội bộ trường và cơ quan ngành. Tuy nhiên, vụ việc không được xử lý mà có dấu hiệu bao che cho việc làm sai trái", bà Thúy nói.

Theo ông Đỗ Phi Sơn - trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mang Thít, vụ việc trên vẫn chưa ngã ngũ. "Sự việc đang thụ lý, xác minh xử lý. Còn thời gian chừng nào xong cũng chưa biết. Buổi họp vẫn còn hai vụ việc đang xác minh có cách tìm hướng xử lý…" - ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, do có phát sinh tố cáo nâng điểm môn tiếng Anh nên bài kiểm tra môn này cũng được niêm phong chờ xác minh, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.