Phát hiện bản sao loại hiếm của trái đất

Một "siêu trái đất đá" cách chúng ta 73 năm ánh sáng có thể là liên kết bị thiếu về sự hình thành các hành tinh mà giới khoa học bấy lâu săn tìm.

Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh TESS của NASA vừa phát hiện một "hệ mặt trời" khác cách chúng ta chỉ 73 năm ánh sáng, sở hữu một "siêu trái đất đá" và 2 "Sao Hải Vương tí hon".

Hệ hành tinh mới này có trung tâm là TOI-270, một sao lùn già loại M. Bộ ba hành tinh quay quanh TOI-270 là những hành tinh ngoài hệ mặt trời (ngoại hành tinh) thuộc loại nhỏ nhất con người từng quan sát được.

Phát hiện bản sao loại hiếm của trái đất ảnh 1

Mô tả về hệ hành tinh mới sở hữu một hành tinh dạng trái đất nhưng to lớn hơn - Ảnh: NASA

Trong đó, hành tinh TOI-270b quay gần sao mẹ nhất chính là thiên thể được gọi là "siêu trái đất đá". Nó lớn hơn trái đất của chúng ta một chút và được xếp loại là một hành tinh dạng hiếm.

Theo NASA, hệ mặt trời của chúng ta có 2 dạng hành tinh, một là nhóm hành tinh đá như trái đất, Sao Hỏa, Sao Thủy, Sao Kim, 2 là nhóm hành tinh khí khổng lồ như Sao Mộc, Sao Hải Vương, Sao Thổ, Sao Thiên Vương. Còn siêu trái đất vừa phát hiện được lại là một thứ gì đó nằm giữa 2 dạng hành tinh này.

Phát hiện bản sao loại hiếm của trái đất ảnh 2

Một hình ảnh mô tả khác về hệ hành tinh TOI-270n- Ảnh: NASA

"TOI-270 sẽ sớm cho phép chúng ta nghiên cứu về liên kết còn thiếu giữa các hành tinh giống như trái đất và các gã khổng lồ khí như Sao Hải Vương bởi vì ở hệ hành tinh này, tất các các loại hình thành trong cùng một hệ thống" – tiến sĩ Maximilian Günther thuộc Viện Công nghệ Massachusetts – đơn vị đồng hành cùng NASA phát triển TESS, cho biết.

2 hành tinh còn lại của hệ TOI-270 là 2 "Sao Hải Vương mini". Chúng là các hành tinh khí lớn gấp đôi trái đất. Hành tinh nằm giữa mang tên TOI-207 D là thiên thể duy nhất có nhiệt độ phù hợp với sự sống. Tuy nhiên, bầu khí quyển của nó rất dày, có thể tạo ra hiệu ứng nhà kính khắc nghiệt đến nỗi nước và sự sống khó lòng tồn tại.

Các phát hiện vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.