Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư

(Ngày Nay) -Chủng vi khuẩn Staphylococcus epidermidis thường sống ký sinh trên da người, có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dạng ung thư.

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 28/2 trên tạp chí Science Advances (Những tiến bộ khoa học) của Mỹ.

Theo các khoa học Mỹ, đây là chủng vi khuẩn duy nhất sản xuất ra một chất hóa học mang tên 6-HAP có thể tiêu diệt một số kiểu tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột không có chủng vi khuẩn này đã có nhiều khối u ung thư ác tính trên da sau khi bị làm phơi nhiễm tia cực tím (UV), trong khi những con chuột có chủng vi khuẩn trên không có những khối u này.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu trên, giáo sư nghiên cứu về da Richard Gallo thuộc Đại học California, 6-HAP là một phân tử có thể ức chế quá trình tổng hợp của các phân tử DNA và sự phát triển của các tế bào ung thư, do vậy có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư da do UV gây ra.

Những con chuột được tiêm 6-HAP cứ 2 ngày/lần trong vòng hơn 2 tuần đã không có triệu chứng nào cho thấy các tế bào bình thường của chúng bị làm hư hại và khi được cấy tế bào hắc tố, kích thước của khối u ung thư dã giảm hơn 1 nửa so với những con chuột không được tiêm chất hóa học nói trên./.

Theo TTXVN
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.