Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư

(Ngày Nay) -Chủng vi khuẩn Staphylococcus epidermidis thường sống ký sinh trên da người, có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dạng ung thư.

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 28/2 trên tạp chí Science Advances (Những tiến bộ khoa học) của Mỹ.

Theo các khoa học Mỹ, đây là chủng vi khuẩn duy nhất sản xuất ra một chất hóa học mang tên 6-HAP có thể tiêu diệt một số kiểu tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột không có chủng vi khuẩn này đã có nhiều khối u ung thư ác tính trên da sau khi bị làm phơi nhiễm tia cực tím (UV), trong khi những con chuột có chủng vi khuẩn trên không có những khối u này.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu trên, giáo sư nghiên cứu về da Richard Gallo thuộc Đại học California, 6-HAP là một phân tử có thể ức chế quá trình tổng hợp của các phân tử DNA và sự phát triển của các tế bào ung thư, do vậy có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư da do UV gây ra.

Những con chuột được tiêm 6-HAP cứ 2 ngày/lần trong vòng hơn 2 tuần đã không có triệu chứng nào cho thấy các tế bào bình thường của chúng bị làm hư hại và khi được cấy tế bào hắc tố, kích thước của khối u ung thư dã giảm hơn 1 nửa so với những con chuột không được tiêm chất hóa học nói trên./.

Theo TTXVN
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022