Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư

(Ngày Nay) -Chủng vi khuẩn Staphylococcus epidermidis thường sống ký sinh trên da người, có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dạng ung thư.

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố ngày 28/2 trên tạp chí Science Advances (Những tiến bộ khoa học) của Mỹ.

Theo các khoa học Mỹ, đây là chủng vi khuẩn duy nhất sản xuất ra một chất hóa học mang tên 6-HAP có thể tiêu diệt một số kiểu tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến những tế bào bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên chuột và thấy rằng những con chuột không có chủng vi khuẩn này đã có nhiều khối u ung thư ác tính trên da sau khi bị làm phơi nhiễm tia cực tím (UV), trong khi những con chuột có chủng vi khuẩn trên không có những khối u này.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu trên, giáo sư nghiên cứu về da Richard Gallo thuộc Đại học California, 6-HAP là một phân tử có thể ức chế quá trình tổng hợp của các phân tử DNA và sự phát triển của các tế bào ung thư, do vậy có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các khối u ung thư da do UV gây ra.

Những con chuột được tiêm 6-HAP cứ 2 ngày/lần trong vòng hơn 2 tuần đã không có triệu chứng nào cho thấy các tế bào bình thường của chúng bị làm hư hại và khi được cấy tế bào hắc tố, kích thước của khối u ung thư dã giảm hơn 1 nửa so với những con chuột không được tiêm chất hóa học nói trên./.

Theo TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.