Phát hiện dấu hiệu của băng tan trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tàu vũ trụ Mars Reconnaissance Orbiter tìm thấy bằng chứng về các rãnh nước chảy do băng tuyết tan trên bề mặt hành tinh đỏ.

"Chúng ta đã biết rằng sao Hỏa có băng nước trong một thời gian dài nhưng đây là lần đầu tiên nó được quan sát thấy ở gần đường xích đạo, nơi nhiệt độ ấm hơn có thể khiến băng tuyết tan chảy", tác giả chính của nghiên cứu Aditya Khuller từ Đại học Bang Arizona của Mỹ nhấn mạnh.

Trong hình ảnh màu sai được chụp bởi tàu quỹ đạo Mars Reconnaissance Orbiter của NASA, có thể thấy băng nước (tông màu sáng) lộ ra bên trong các rãnh trên bề mặt núi đá của hành tinh. Sự tan chảy của lớp băng nước chứa đầy bụi này trong quá khứ có thể đã ăn mòn thành đá, tạo nên hàng loạt các rãnh như chúng ta thấy ngày nay.

Phát hiện dấu hiệu của băng tan trên sao Hỏa ảnh 1
Tàu Mars Reconnaissance Orbiter chụp ảnh các rảnh chứa băng nước trên sao Hỏa. - Ảnh: NASA.

"Có thể vẫn còn một lượng nhỏ nước lỏng ổn định trong băng tại địa điểm này và đó sẽ là những nơi lý tưởng nhất cho bất kỳ dạng sự sống nào còn sót lại trên sao Hỏa. Tuy nhiên, với dữ liệu hiện có, chúng tôi chưa thể xác định liệu có sự sống tồn tại ở đó hay không ", Khuller cho biết thêm.

Mùa hè của sao Hỏa lạnh hơn đáng kể so với Trái Đất, nhưng ở đường xích đạo, nhiệt độ có thể tăng tới 20 độ C vào ban ngày.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện mới của họ có thể giúp NASA và các cơ quan khác thu hẹp phạm vi tìm kiếm dấu hiệu của sự sông trên hành tinh đỏ khi lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai. Chi tiết nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Journal of Geophysical Research: Planets.

Theo VnExpress
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.