Phát hiện hạt vi nhựa trong nhau thai của thai nhi

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chưa rõ tác động đến sức khỏe nhưng các nhà khoa học cho biết các hạt vi nhựa có thể gây tổn thương lâu dài cho thai nhi.

Phát hiện hạt vi nhựa trong nhau thai của thai nhi

Các hạt vi nhựa đã được lần đầu tiên phát hiện trong nhau thai của thai nhi, điều mà các nhà nghiên cứu cho biết là "một vấn đề đáng quan ngại".

Tác động sức khỏe của vi nhựa trong cơ thể vẫn chưa được biết rộng rãi. Nhưng các nhà khoa học cho biết chúng có thể mang theo các hóa chất có thể gây tổn thương lâu dài hoặc làm rối loạn hệ thống miễn dịch đang phát triển của thai nhi. Các hạt nhựa có thể đã được các bà mẹ tiêu thụ hoặc hít thở trước khi xuất hiện trong nhau thai.

Các hạt này được tìm thấy trong nhau thai của 4 phụ nữ khỏe mạnh mang thai và sinh con bình thường. Các hạt vi nhựa được phát hiện ở cả hai mặt nhau thai và trong màng mà bào thai phát triển.

Nhóm nghiên cứu sau khi thu thập các mẫu nhau thai đã phát hiện tất cả các hạt được phân tích đều là nhựa đã nhuộm màu xanh lam, đỏ, cam hoặc hồng và có nguồn gốc từ bao bì, sơn hoặc mỹ phẩm.

Các hạt vi nhựa chủ yếu có kích thước 10 micron (0,01mm), có nghĩa là chúng đủ nhỏ để được đưa vào máu. Các hạt có thể đã xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh, nhưng các nhà nghiên cứu không thể đánh giá điều này.

Bác sĩ khoa sản Antonio Ragusa tại bệnh viện San Giovanni Calibita Fatebenefratelli ở Rome (Ý), cho biết: “Nó giống như việc sinh ra một em bé người máy, không còn chỉ bao gồm các tế bào người mà là hỗn hợp của các thực thể sinh học và vô cơ".

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Môi trường Quốc tế, các nhà nghiên cứu kết luận: “Do vai trò quan trọng của nhau thai trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, sự hiện diện của các hạt vi nhựa có khả năng gây hại. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để đánh giá xem sự hiện diện của vi nhựa có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch hoặc có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gây ô nhiễm độc hại, dẫn đến nguy hại hay không ”.

Các tác động tiềm ẩn của vi nhựa đối với thai nhi bao gồm giảm sự phát triển của thai nhi, họ nói. Các nhà khoa học cho biết các hạt không được tìm thấy trong nhau thai của hai phụ nữ khác trong nghiên cứu, có thể là kết quả của sinh lý, chế độ ăn uống hoặc lối sống khác nhau.

Tình trạng ô nhiễm hạt vi nhựa đã được cảnh báo từ lâu. Con người đã tiêu thụ các hạt vi nhựa qua thức ăn và nước uống hay thậm chí là hít thở.

Tác dụng của chúng đối với cơ thể vẫn chưa được biết rõ nhưng các nhà khoa học nói rằng cần phải đánh giá vấn đề khẩn cấp, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh.

Vào tháng 10, các nhà khoa học tiết lộ rằng những đứa trẻ bú sữa công thức trong bình nhựa cũng đang nuốt hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày.

Theo The Guardian
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
Truyền thông cánh hữu chỉ trích Tổng thống Mỹ
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, Tổng thống Joe Biden đã cầu xin người Mỹ đoàn kết và thống nhất, nhưng các kênh truyền thông thiên hữu đã đưa ra những lời chỉ trích tân Tổng thống và dự đoán 4 năm đầy khó khăn cho nước Mỹ.
Thiền để huấn luyện tâm
Thiền để huấn luyện tâm
TS Nguyễn Mạnh Hùng quyết đi theo con đường tu tập bởi đó là cả một hành trình dài đế đến được với Hạnh phúc trong từng nhịp thờ cuộc đời.
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Túc mạng minh & thiên nhãn minh
Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ngài chứng Tam minh Lục thông. Đầu hôm, Phật chứng Túc mạng minh biết tất cả các kiếp quá khứ của Ngài. Nửa đêm, Phật chứng Thiên nhãn minh thấy tất cả hiện tượng xảy ra trong trời đất.
Chị Mai Thị Bích, Chủ tịch MTTQ xã Việt Dân, TX Đông Triều tham quan mô hình cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao của người dân. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)
Chăm lo công tác cán bộ nữ
(Ngày Nay) - Thực tế cho thấy, những năm qua, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy, tham gia lãnh đạo và quản lý các cấp ở Quảng Ninh ngày càng tăng cao. Qua đó, góp phần khẳng định vai trò, vị thế quan trọng của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nói riêng cũng như đóng góp cho sự phát triển Quảng Ninh nói chung.