Phát hiện loài khủng long mới tại Nam Phi

(Ngày Nay) - Một loài khủng long mới đã được phát hiện, sau khi được xác định nhầm và lưu giữ trong một bộ sưu tập bảo tàng trong vài thập kỷ.
Phát hiện loài khủng long mới tại Nam Phi

Xác của con khủng long, được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1978 và đang được lưu giữ trong một bộ sưu tập tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, đã được xác định là Massospondylus - một con khủng long từ thời kỳ đầu của kỷ Jura.

Tuy nhiên, sau khi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London và Đại học Witwatersrand đánh giá lại mẫu vật, họ nhận ra xương và hộp sọ này thuộc về một loài hoàn toàn mới.

Nhà nghiên cứu khủng long Paul Barrett và nghiên cứu sinh Kimberley Chapelle tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên đã làm việc để xác định loài khủng long mới.

"Các đồng nghiệp của tôi trong nhiều năm đã xem xét nó, nhưng họ luôn nghĩ rằng đó là một mẫu vật khác thường của loài khủng long Massospondylus rất nổi tiếng tại Nam Phi", ông Barrett nói.

Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng con khủng long trên thực tế không giống với kết luận ban đầu bằng cách so sánh mẫu vật với các hóa thạch Massospondylus khác.

"Nghiên cứu sinh Kimberley Chapelle, đã nghiên cứu về Massospondylus và xem xét chi tiết rất nhiều mẫu vật khác nhau của loài khủng long này", Barrett nói.

"Kết luận cho thấy hộp sọ của loài khủng long mới này khác so với loài Massospondylus, đủ để cho rằng nó thực sự là một loại khủng long hoàn toàn khác", chuyên gia cho biết.

Loài khủng long mới, có chiều dài khoảng 3m, ăn thực vật và động vật nhỏ, được cho là có thân hình mập mạp, cổ thon dài và cái đầu nhỏ, hình hộp.

Mẫu vật hiện đã được đổi tên thành "Ngwevu intloko", có nghĩa là "hộp sọ xám" trong ngôn ngữ Xhosa và được chọn để tôn vinh di sản của Nam Phi.

Những phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về quá trình chuyển đổi giữa thời kỳ Triassic và Jurassic - khoảng 200 triệu năm trước, cho thấy các hệ sinh thái phức tạp hơn đang phát triển mạnh trong thời kỳ này so với suy nghĩ trước đây.

Theo CNN
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.