Phát hiện hóa thạch xương sọ khủng long ba sừng 65 triệu năm

Sinh viên Mỹ tìm thấy mảnh xương sọ lớn thuộc về khủng long ăn cỏ có hình dáng tương tự tê giác.
Harrison Duran và mảnh xương sọ khủng long hóa thạch. Ảnh: Fox News.
Harrison Duran và mảnh xương sọ khủng long hóa thạch. Ảnh: Fox News.

Harrison Duran, sinh viên Đại học California, Merced, phát hiện hóa thạch 65 triệu năm tuổi của một phần sọ khủng long ba sừng tại Bắc Dakota, Mỹ, Fox News hôm nay đưa tin. Ngoài xương sọ khủng long, anh còn tìm thấy một số hóa thạch thực vật từ kỷ Phấn Trắng.

"Tôi không thể diễn tả được niềm phấn khích khi tìm thấy mảnh xương sọ này. Tôi đam mê khủng long từ hồi còn nhỏ, nên đây là một sự kiện quan trọng", Duran chia sẻ.

Hóa thạch được tìm thấy ở Hell Creek, thành hệ địa chất cổ xưa trải rộng qua các bang Montana, Bắc Dakota, Nam Dakota và Wyoming. Nhiều loài khủng long đã sinh sống tại đây 100 - 23 triệu năm nước.

Khi phát hiện hóa thạch, Duran đang làm việc cùng Michael Kjelland, giáo sư sinh vật học tại Đại học Bang Mayville. Họ cùng bàn luận về địa điểm thích hợp để trưng bày nó. "Mục tiêu của chúng tôi là dùng hóa thạch này phục vụ cho giáo dục, không phải cất giữ trong một bộ sưu tập cá nhân nào đó và chỉ một số ít người được trông thấy", Kjelland cho biết.

Khủng long ba sừng (tên khoa học Triceratops) là chi khủng long ăn cỏ với đặc điểm nổi bật là những chiếc sừng mọc trên đầu. Chúng có cơ thể đồ sộ và 4 chân chắc khỏe, hình dáng có nhiều điểm tương đồng với tê giác ngày nay.

Theo Vnexpress
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.