Phát hiện loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học Trung Quốc và Anh đã xác định được một loài khủng long mới thuộc chi khủng long phiến sừng (stegosaur) tại Trung Quốc. Đây được cho là loài khủng long phiến sừng cổ xưa nhất từng được tìm thấy ở châu Á và là một trong những loài được khai quật sớm nhất trên thế giới.
Phát hiện loài khủng long cổ xưa nhất ở châu Á

Trong nghiên cứu công bố ngày 4/3 trên tạp chí Journal of Vertebrate Paleontology (Cổ sinh vật có xương sống), các nhà cổ sinh vật học đã mô tả hóa thạch còn sót lại của một loài khủng long phiến sừng ăn thực vật, gồm xương sống lưng, vai, đùi, bàn chân, xương sườn và một số lớp giáp cứng.

Niên đại của hóa thạch được xác định ở giai đoạn Bajocian của kỷ Jura giữa, cổ xưa hơn nhiều so với hầu hết các loài khủng long phiến sừng được biết đến.

Theo các nhà khoa học, loài khủng long mới phát hiện có 4 chân và có kích thước tương đối nhỏ, với chiều dài từ đầu mũi đến đuôi khoảng 2,8 m. Loài khủng long này đã xuất hiện khoảng 168 triệu năm trước. Hiện chưa xác định được đây là hóa thạch của khủng long trưởng thành hay chưa trưởng thành.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho loài khủng long mới là Bashanosaurus primitivus. "Bashan" là tên gọi từ thời cổ đại của khu vực Trùng Khánh, Trung Quốc, nơi phát hiện loài khủng long mới, trong khi "primitivus" trong tiếng Latinh có nghĩa là "đầu tiên".

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...