Phát hiện nhóm cầu thủ Đồng Nai bán độ bóng đá giá 400 triệu đồng

Phát thừa nhận đã cùng số cầu thủ trong đội dàn xếp tỷ số để thua Than Quảng Ninh với giá 400 triệu đồng. Ngay hiệp một, Than Quảng Ninh đã thắng 3-1. Vào hiệp 2, Đồng Nai gỡ 2 bàn và tiếp tục để đối thủ thắng theo dàn xếp với 2 bàn cách biệt.
Phát hiện nhóm cầu thủ Đồng Nai bán độ bóng đá giá 400 triệu đồng

Chiều 21/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45 Bộ Công an) thông báo đang tạm giữ một số cầu thủ đội Đồng Nai để làm rõ hành vi dàn xếp tỷ số với đội Than Quảng Ninh tại vòng 21 V-League 2014.

Theo điều tra, trận đấu chiều 20/7 trên sân Cẩm Phả, sau kết quả 3-5 giữa Đồng Nai - Than Quảng Ninh, nghi có sự dàn xếp tỷ số, cảnh sát đã triệu tập Phạm Hữu Phát (Đội trưởng đội Đồng Nai) cùng các cầu thủ Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện, Phan Lưu Thế Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, Hà Niệm Tiến.

Trong số này, cầu thủ Long Giang từng nhiều năm khoác áo U23 Việt Nam, trung vệ Thế Sơn "nổi tiếng" với pha quay đầu đá thẳng vào lưới nhà khi còn khoác áo đội U19 VN dự một giải quốc tế tại TP HCM.

Tại cơ quan điều tra, Phát thừa nhận đã cùng số cầu thủ trong đội dàn xếp tỷ số để thua Than Quảng Ninh với giá 400 triệu đồng. Ngay hiệp một, Than Quảng Ninh đã thắng 3-1. Vào hiệp 2, Đồng Nai gỡ 2 bàn và tiếp tục để đối thủ thắng theo dàn xếp với 2 bàn cách biệt.

Nhà chức trách xác định, các cầu thủ trên đã tổ chức cá độ với Nguyễn Phúc Thuận (32 tuổi, Đồng Nai, người chuyên đánh bạc qua các trang mạng cá độ nước ngoài) và Trần Văn Ba. Trong đường dây của Ba có Đỗ Hoàng Hà (chịu trách nhiệm quản trị mạng), Trần Đình Hải (môi giới để một số cầu thủ cá độ, dàn xếp tỷ số khi Đồng Nai tham gia các trận đấu).

Phát hiện nhóm cầu thủ Đồng Nai bán độ bóng đá giá 400 triệu đồng - anh 1

Một số cầu thủ nghi dàn xếp tỷ số giữa Đồng Nai - Than Quảng Ninh, tại trụ sở công an.

Theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến (Cục trưởng C45), nhóm cá độ nhằm vào các vị trí quan trọng trong đội bóng để mua chuộc. Việc dàn xếp tỷ số do các cầu thủ đội Đồng Nai quyết định. “Đội chơi với Đồng Nai sẽ không biết có hay không việc bán độ, dàn xếp tỷ số”, ông cho biết.

Liên quan đến đường dây cá độ, dàn xếp tỷ số, cơ quan cảnh sát cũng triệu tập Nguyễn Đình Hiệp, cầu thủ U22 Đồng Tâm Long An. Cầu thủ này quen với Ba và thường xuyên nhờ cá độ.

Khám xét nhà các cầu thủ trên, cảnh sát công bố thu 8 điện thoại, 3 laptop, cùng 275 triệu đồng được cho là tiền dàn xếp cá độ. “Việc ăn chia phụ thuộc vào từng vị trí của các cầu thủ. Chúng tôi đang làm rõ việc chia tiền từ trận Đồng Nai gặp Than Quảng Ninh”, tướng Hồ Sỹ Tiến nói.

Theo người đứng đầu Cục cảnh sát điều tra, việc dàn xếp tỷ số là hành vi lừa dối khán giả, dẫn đến những trận cầu phi thể thao. C45 đã trao đổi với Liên đoàn bóng đá Việt Nam về việc phải xử lý nghiêm dù giải đấu năm nay có đi đến kết quả không đẹp.

Hiện V-League còn 2-3 trận đấu là kết thúc. Cơ quan chức năng sẽ xem xét toàn bộ các trận đấu để xác định có bị dàn xếp kết quả hay không. “Chúng tôi nghĩ cần phải giáo dục đạo đức cho các cầu thủ. Bởi nếu một cầu thủ có thể bán độ thì trận đấu không thể kiểm soát được”, tướng Hồ Sỹ Tiến nhận định.

Hiện, 5 người đã bị bắt gồm Phát, Thuận, Hà, Hải, Ba. Cơ quan chức năng đang xem xét khởi tố vụ án về các hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc hoặc đưa hối lộ, nhận hối lộ.

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.