Phát hiện nơi ở mới của loài chim cánh cụt hoàng đế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, các nhà nghiên cứu của Cơ quan thăm dò Nam Cực của Anh (BAS) cho biết công nghệ lập bản đồ vệ tinh đã phát hiện một khu vực mới ở Nam Cực có loài chim cánh cụt hoàng đế sinh sống.
Phát hiện nơi ở mới của loài chim cánh cụt hoàng đế

Phát hiện trên được công bố nhân Ngày Nhận thức về chim cánh cụt, nâng tổng số địa điểm sinh sống của loài chim sắp tuyệt chủng lên khoảng 66 nơi tại khu vực duyên hải Nam Cực. Đây là phát hiện mới nhất trong trong một loạt địa điểm được biết đến nhờ sử dụng công nghệ vệ tinh.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài đặc trưng của Nam Cực, có kích thước lớn nhất trong số 18 loài chim cánh cụt với chiều cao lên tới 1,2m. Loài này đang đối mặt với nguy cơ không còn chỗ sinh sống do biến đổi khí hậu khiến băng tan, vì môi trường sống của chúng là ở những vùng nước biển đóng băng.

Cơ quan bảo vệ Cá và thiên nhiên hoang dã của Mỹ (FWS) năm ngoái đã đưa chim cánh cụt hoàng đế vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, gióng lên hồi chuông cảnh báo và kêu gọi hành động. Các dự báo mới nhất cho thấy theo xu hướng ấm lên toàn cầu hiện nay, 80% nơi sống của chim cánh cụt hoàng đế sẽ biến mất vào cuối thế kỷ này.

Các nhà khoa học từ BAS đã phát hiện ra địa điểm mới nhất trên có khoảng 500 cá thể chim. Họ đã nghiên cứu hình ảnh từ vệ tinh cảm ứng Copernicus Sentinel-2 của Liên minh châu Âu (EU) và so sánh với ảnh chụp độ phân giải cao từ vệ tinh MAXAR WorldView3.

Tác giả nghiên cứu trên, ông Peter Fretwell đánh giá phát hiện này “rất lý thú” song vẫn thận trọng rằng nguy cơ đối với sự tồn tại của loài động vật này vẫn còn. Theo ông, địa điểm trên có diện tích nhỏ và nằm trong một vùng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng băng tan gần đây.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.