LHQ kêu gọi các nước phát triển đóng góp thêm để bảo tồn đa dạng sinh học

0:00 / 0:00
0:00
Các nước phát triển cần hỗ trợ tài chính mạnh mẽ cho các nước ở Nam Bán cầu. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đưa ra lời kêu gọi trên trong phát biểu ngày 6/12 tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Các bên tham gia Công ước LHQ về đa dạng sinh học (COP15) ở thành phố Montreal (Canada).
LHQ kêu gọi các nước phát triển đóng góp thêm để bảo tồn đa dạng sinh học

Theo Tổng Thư ký LHQ, các thể chế tài chính quốc tế và các ngân hàng phát triển đa phương cần điều chỉnh danh mục đầu tư phù hợp với việc bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học. Ông khẳng định các nước đang phát triển không thể một mình gánh vác gánh nặng.

Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Guterres cũng kêu gọi thực hiện các kế hoạch quốc gia nhằm thay đổi việc trợ cấp và miễn giảm thuế đối với các hoạt động có thể hủy hoại thiên nhiên, cũng như công nhận và bảo vệ các quyền của người bản địa và các cộng đồng địa phương. Các lĩnh vực tư nhân cần nhận thức rằng lợi nhuận và bảo vệ thiên nhiên cần song hành với nhau. Người đứng đầu LHQ nêu rõ: "Chúng ta phải nhận trách nhiệm về những thiệt hại mà chúng ta đã gây ra và hành động để khắc phục những thiệt hại này".

Trong khi đó, phát biểu trước thềm hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh để COP15 đạt được thành công, Canada sẽ hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm đạt được thỏa thuận về Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 (GBF). Hướng tới mục tiêu này, Canada sẽ cung cấp một khoản đóng góp mới trị giá 350 triệu CAD (khoảng 255 triệu USD) nhằm giúp các nước đang phát triển thúc đẩy các nỗ lực bảo tồn và hỗ trợ việc thực hiện GBF trong tương lai. Khoản tiền này bổ sung cho hơn 1 tỷ CAD Canada đã cam kết hỗ trợ các dự án hành động về khí hậu nhằm giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu đối với sự mất mát đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển.

Theo kế hoạch, phần thứ hai của COP15 - diễn ra sau phần thứ nhất được tổ chức tại Côn Minh (Trung Quốc) hồi năm ngoái, chính thức bắt đầu từ ngày 7/12 và kéo dài đến ngày 19/12. Trung Quốc tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch COP15. Với chủ đề "Nền văn minh sinh thái: Xây dựng tương lai chung cho mọi sự sống trên Trái Đất", đại diện của 196 quốc gia thành viên của Công ước LHQ về Đa dạng sinh học (CBD) sẽ cùng thảo luận nhằm tìm kiếm một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới, giúp bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.

Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
Hiệp định Paris 1973 – Mốc son của nghệ thuật quân sự, ngoại giao và chính trị
(Ngày Nay) - Trải qua 50 năm, những thành quả của Hiệp định Paris 1973 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và gìn giữ nền hòa bình, độc lập dân tộc. Hiệp định là thắng lợi của đường lối, phương châm chỉ đạo đấu tranh do Đảng, nhà nước đề ra, kết hợp chặt chẽ sáng tạo trên cả ba mặt trận đấu tranh quân sự, chính trị, ngoại giao trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế vô cùng phức tạp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra và nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án thành phần cao tốc Mai Sơn - QL45. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng: Thi công cao tốc bảo đảm tiến độ, chất lượng, không đội vốn
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc các dự án, công trình trọng điểm quốc gia từ Bắc tới Nam trong những ngày đầu năm mới, sáng 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới cán bộ, nhân viên, công nhân đang thi công dự án và bà con nhân dân khu tái định cư.
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.