Phát hiện trận động đất mạnh chưa từng thấy trên Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Động đất vẫn thường xảy ra ở Sao Hỏa và người ta cho rằng Hành tinh Đỏ này đã từng có hoạt động địa chất mạnh mẽ.
Máy đo địa chấn của NASA trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA
Máy đo địa chấn của NASA trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu đổ bộ InSight hôm 4/5 đã phát hiện một vụ động đất độ lớn 5, mạnh nhất từng được ghi nhận ở Sao Hỏa. Đây là ngày thứ 1.222 trong sứ mệnh thăm dò của tàu InSight trên hành tinh này.

Tổng cộng, số trận động đất được InSight phát hiện đã lên đến 1.313 trận kể từ khi hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 11/2018. Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trước đó có độ lớn 4,2 xảy ra ngày 25/8/2021.

Tàu đổ bộ này đã ghi lại động đất độ lớn 4,2 trong hơn một giờ rưỡi. Trận động đất này có năng lượng gấp 5 lần so với kỷ lục trước đó: trận động đất độ lớn 3,7 được phát hiện năm 2019.

Theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, một trận động đất độ lớn 5 không quá mạnh, nhưng đã rất gần với giới hạn tối đa mà các nhà khoa học dự kiến phát hiện trên Sao Hỏa trong sứ mệnh InSight.

Trước khi có thể tiết lộ những chi tiết cụ thể như vị trí, nguồn gốc và những điều mà trận động đất hé lộ về cấu trúc của Sao Hỏa, nhóm chuyên gia NASA sẽ cần phải phân tích thêm về trận động đất mới này.

Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính tại JPL của NASA, cho biết: “Kể từ khi chúng tôi đặt máy đo địa chấn vào tháng 12/2018, chúng tôi đã chờ đợi một trận động đất lớn xảy ra”. Các nhà khoa học sẽ phân tích dữ liệu này để tìm ra những điều mới về Sao Hỏa trong nhiều năm tới.

Hiện tại, tàu InSight đang gặp phải vấn đề về các tấm pin năng lượng Mặt Trời cung cấp năng lượng cho cuộc thám hiểm. Khi đến gần mùa Đông, lượng bụi trong không khí tăng lên, làm giảm lượng ánh sáng Mặt Trời có sẵn.

Vào ngày 7/5/2022, nguồn năng lượng sẵn có của tàu đổ bộ đã giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn, khiến tàu phải chuyển sang chế độ hoạt động an toàn. Chế độ này sẽ vô hiệu hóa tất cả, trừ các hệ thống quan trọng nhất.

Để thăm dò phần lõi sâu của Sao Hỏa, InSight đã được trang bị một máy đo địa chấn có độ nhạy cao do Trung tâm National d'Études Spatiales (CNES) của Pháp cung cấp.

Các nhà địa chấn học có thể phân tích cách sóng địa chấn thay đổi khi chúng đi qua hoặc phản xạ khỏi vật chất trong lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa để thiết lập độ sâu và thành phần của các lớp này.

NASA đã gia hạn sứ mệnh của Insight đến tháng 12/2022 sau khi tàu đổ bộ hoàn thành sứ mệnh chính vào cuối năm 2020.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.