Phát hiện trận động đất mạnh chưa từng thấy trên Sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Động đất vẫn thường xảy ra ở Sao Hỏa và người ta cho rằng Hành tinh Đỏ này đã từng có hoạt động địa chất mạnh mẽ.
Máy đo địa chấn của NASA trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA
Máy đo địa chấn của NASA trên Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu đổ bộ InSight hôm 4/5 đã phát hiện một vụ động đất độ lớn 5, mạnh nhất từng được ghi nhận ở Sao Hỏa. Đây là ngày thứ 1.222 trong sứ mệnh thăm dò của tàu InSight trên hành tinh này.

Tổng cộng, số trận động đất được InSight phát hiện đã lên đến 1.313 trận kể từ khi hạ cánh xuống sao Hỏa vào tháng 11/2018. Trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận trước đó có độ lớn 4,2 xảy ra ngày 25/8/2021.

Tàu đổ bộ này đã ghi lại động đất độ lớn 4,2 trong hơn một giờ rưỡi. Trận động đất này có năng lượng gấp 5 lần so với kỷ lục trước đó: trận động đất độ lớn 3,7 được phát hiện năm 2019.

Theo Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA, một trận động đất độ lớn 5 không quá mạnh, nhưng đã rất gần với giới hạn tối đa mà các nhà khoa học dự kiến phát hiện trên Sao Hỏa trong sứ mệnh InSight.

Trước khi có thể tiết lộ những chi tiết cụ thể như vị trí, nguồn gốc và những điều mà trận động đất hé lộ về cấu trúc của Sao Hỏa, nhóm chuyên gia NASA sẽ cần phải phân tích thêm về trận động đất mới này.

Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính tại JPL của NASA, cho biết: “Kể từ khi chúng tôi đặt máy đo địa chấn vào tháng 12/2018, chúng tôi đã chờ đợi một trận động đất lớn xảy ra”. Các nhà khoa học sẽ phân tích dữ liệu này để tìm ra những điều mới về Sao Hỏa trong nhiều năm tới.

Hiện tại, tàu InSight đang gặp phải vấn đề về các tấm pin năng lượng Mặt Trời cung cấp năng lượng cho cuộc thám hiểm. Khi đến gần mùa Đông, lượng bụi trong không khí tăng lên, làm giảm lượng ánh sáng Mặt Trời có sẵn.

Vào ngày 7/5/2022, nguồn năng lượng sẵn có của tàu đổ bộ đã giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng tiêu chuẩn, khiến tàu phải chuyển sang chế độ hoạt động an toàn. Chế độ này sẽ vô hiệu hóa tất cả, trừ các hệ thống quan trọng nhất.

Để thăm dò phần lõi sâu của Sao Hỏa, InSight đã được trang bị một máy đo địa chấn có độ nhạy cao do Trung tâm National d'Études Spatiales (CNES) của Pháp cung cấp.

Các nhà địa chấn học có thể phân tích cách sóng địa chấn thay đổi khi chúng đi qua hoặc phản xạ khỏi vật chất trong lớp vỏ, lớp phủ và lõi của Sao Hỏa để thiết lập độ sâu và thành phần của các lớp này.

NASA đã gia hạn sứ mệnh của Insight đến tháng 12/2022 sau khi tàu đổ bộ hoàn thành sứ mệnh chính vào cuối năm 2020.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.