Phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tại Lễ hội Tết Việt 2021

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều cơ hội trải nghiệm các hoạt động văn hóa Tết, thưởng thức ẩm thực và mua sắm đang diễn ra tại Lễ hội Tết Việt 2021, Công viên Lê Văn Tám, TP. HCM.
Ẩm thực Tết cổ truyền được tái hiện tại Lễ hội Tết Việt 2021. - Ảnh: VOV
Ẩm thực Tết cổ truyền được tái hiện tại Lễ hội Tết Việt 2021. - Ảnh: VOV

Tối ngày 21/1, Lễ hội Tết Việt lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại Công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống và du lịch hấp dẫn. Tham dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện lãnh đạo TP.HCM, các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế, ngành VHTTDL các địa phương… cùng đông đảo công chúng và du khách.

Sự kiện Tết Việt năm nay diễn ra từ ngày 21-24/1 với bốn hoạt động chính gồm: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết với hơn 200 gian hàng tham gia. Trong đó, “ăn Tết” là các gian hàng ẩm thực của nhiều địa phương; “xem Tết” là tái hiện lại không gian, các phong tục Tết của 3 miền Bắc - Trung - Nam và trình diễn các chương trình nghệ thuật chào Xuân; còn “chơi Tết” là tổ chức các trò chơi dân gian trong dịp Tết của người Việt và “sắm Tết” là các gian hàng bán quần áo, thực phẩm, bánh mứt, đặc sản Tết được xây dựng theo hình thức chợ phiên ngày Tết.

Lễ hội do Sở Du lịch, Sở Công thương và Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam đồng tổ chức nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam, tạo điểm đến hấp dẫn cho công chúng và du khách nhân dịp Tết đến Xuân về. Đồng thời, sự kiện năm nay còn chú trọng đặc biệt đến việc đem đến cho các gia đình, nhất là những gia đình trẻ, thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đây, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết.

Phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tại Lễ hội Tết Việt 2021 ảnh 1
Không gian văn hóa Tết 3 miền được tái hiện tại Lễ hội Tết Việt 2021. - Ảnh: VOV

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Tết là một trong những nét văn hóa có truyền thống lâu đời và đặc sắc, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt. Với vai trò là trung tâm du lịch trọng điểm lớn nhất nước, TP.HCM giữ vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi ngành du lịch nước nhà. Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, trong bối cảnh ngành du lịch quốc tế chưa thể khôi phục do tác động của đại dịch Covid-19, thị trường du lịch nội địa và điểm khởi đầu để tái phục hồi lĩnh vực du lịch và lữ hành trong nước. Sự phục hồi của ngành du lịch TP.HCM sẽ tác động lan tỏa, thúc đẩy du lịch các địa phương lân cận vùng Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Hoan ngênh và đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức Lễ hội Tết Việt 2021 cùng các doanh nghiệp trong việc tạo ra một lễ hội liên kết với các chương trình kích cầu mua sắm dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, sự kiện văn hóa và du lịch Tết Việt 2021 sẽ tạo động lực to lớn, mang lại hiệu quả kép để phục hồi ngành du lịch và kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Đây là năm thứ 2 TP. HCM tổ chức Lễ hội Tết Việt với ý nghĩa gìn giữ và phát huy các bản sắc văn hóa, phong tục ngày Tết của Việt Nam. Ngoài việc tạo không gian vui chơi, trải nghiệm văn hóa và mua sắm Tết cho người dân, du khách đến TP. HCM thì Lễ hội Tết Việt còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu và quảng bá các sản phẩm của mình.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.