Phát huy giá trị Thành Nhà Hồ qua chương trình giáo dục di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Long, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Nhằm đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo tồn di sản văn hóa, lan tỏa mạnh mẽ và tạo sức sống bền vững cho di sản trong cộng đồng, Trung tâm phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức Chương trình giáo dục năm 2023 với chủ đề “Thành Nhà Hồ - Di sản cho mai sau”.
Phát huy giá trị Thành Nhà Hồ qua chương trình giáo dục di sản

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động tổ chức chương trình giáo dục di sản theo chủ đề, qua đó tạo ra hoạt động giáo dục lý thú, sáng tạo, giúp học sinh chủ động khám phá, tìm hiểu di sản thông qua các hoạt động tương tác, trải nghiệm, góp phần hoàn thiện kỹ năng quan sát, tìm hiểu sưu tầm, khai quật khảo cổ, bảo tồn di sản.

Qua đó, các em học sinh có cơ hội để phát huy tính chủ động, sáng tạo và hiểu biết kỹ hơn về di sản; hình thành ý thức bảo vệ, gìn giữ các giá trị truyền thống mà mình đang được thừa hưởng ở vùng đất Tây Đô.

Đến với chương trình, các học sinh lứa tuổi Tiểu học, Trung học cơ sở được học tập và trải nghiệm một số kỹ năng khai quật khảo cổ như cách thức mở hố khai quật, cách đào khảo cổ, làm quen với các dụng cụ khai quật như cuốc, xẻng, thước, chổi lông, máy ảnh, sổ nhật ký, chỉnh lý đánh số và phân loại hiện vật…

Ngoài ra, những trò chơi thú vị với chủ đề “Em là nhà khảo cổ học” giúp các em hiểu được phần nào công việc tìm tòi và bảo quản những giá trị lịch sử – văn hóa của dân tộc. Đây là hoạt động “vừa chơi vừa học”, góp phần định hướng lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước, biết trân trọng và gìn giữ di sản cho mai sau.

Trải qua 12 năm từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới, Thành Nhà Hồ có nhiều thay đổi về diện mạo và phương thức quảng bá, ngày càng gần gũi hơn với cộng đồng và công chúng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.