Phát huy vị thế 25 năm Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình” tại Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tại diễn đàn Liên hợp quốc, Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách đối ngoại của Việt Nam phản ánh sâu sắc khát vọng hòa bình với đường lối đối ngoại độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.
Phát huy vị thế 25 năm Hà Nội - “Thành phố vì hòa bình” tại Liên hợp quốc

Ngày 2/8, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, ông Dennis Francis đã chủ trì Diễn đàn cấp cao có chủ đề “Phát triển nền văn hoá hoà bình cho thế hệ hiện tại và tương lai” nhằm kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Chương trình hành động văn hóa hòa bình.

Đông đảo các quốc gia thành viên tham gia diễn đàn khẳng định tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng và phát triển nền văn hoá hoà bình, nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác và đối thoại toàn cầu, giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, xoá bỏ bất công và mọi hình thức phân biệt đối xử, đặc biệt trong bối cảnh xung đột, căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng toàn cầu đang không ngừng gia tăng.

Nhân dịp này, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Hoàng Giang khẳng định việc Thủ đô Hà Nội được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là “Thành phố vì hoà bình” cách đây 25 năm là sự thừa nhận quốc tế đối với các nỗ lực và đóng góp của nhân dân Việt Nam cho hoà bình.

Đại sứ khẳng định Việt Nam là dân tộc yêu chuộng hoà bình, luôn chung sống hòa bình và hòa hợp với các dân tộc khác trong suốt chiều dài lịch sử của mình, chỉ buộc phải cầm vũ khí để chống lại các ý đồ thống trị và xâm lược.

Ngày nay, chính sách đối ngoại của Việt Nam phản ánh sâu sắc khát vọng ấy với đường lối đối ngoại độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Là đối tác vì hòa bình bền vững, Việt Nam đã liên tục nỗ lực thực hiện Chương trình hành động văn hóa hòa bình và đạt được nhiều thành tựu trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện đời sống của người dân.

Mới đây, Việt Nam đã thông qua Chương trình Hành động Quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, nâng cao vai trò và sự tham gia của phụ nữ trong quá trình ra quyết định đối với các vấn đề hòa bình và an ninh.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang khẳng định thúc đẩy nền văn hoá hòa bình đồng nghĩa với việc bảo đảm không đe doạ hay sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp, đồng thời đây cũng là những nguyên tắc cơ bản được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại sứ kêu gọi các quốc gia thực hiện đầy đủ các nguyên tắc này, nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và thúc đẩy nền văn hoá hoà bình vì một tương lai tươi sáng cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
Cuba đối mặt khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do thiếu nhiên liệu
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu kéo dài tại Cuba đang đẩy hệ thống y tế và mạng lưới an sinh xã hội của quốc đảo này vào tình trạng “báo động đỏ” và khiến hàng triệu người dân phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước sạch, lương thực.
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
Chấn chỉnh hoạt động hiến, lấy, ghép mô và bộ phận cơ thể người
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, thời gian qua các cơ quan chức năng và phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc phát hiện các đường dây môi giới, mua bán, chiếm đoạt mô và bộ phận cơ thể người thông qua các nền tảng mạng xã hội. Những hoạt động này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức nghề nghiệp, uy tín của ngành y tế, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe và tính mạng của người dân.
Thiếu NSƯT Vũ Linh, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ thể hiện Hòn vọng phu như thế nào là điều khán giả trông chờ ở NSƯT Thanh Thanh Tâm trong đêm "Cải lương tâm sử" ở vai trò diễn viên lẫn dàn dựng chương trình
NSƯT Thanh Thanh Tâm tái ngộ khán giả sau 14 năm xa xứ
(Ngày Nay) - Vào 28/3 tới đây, NSƯT Thanh Thanh Tâm sẽ tái ngộ khán giả quê nhà tại nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (phường Bến Thành, TPHCM) bằng đêm diễn “Tự tình quê hương - Cải lương tâm sử”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun
(Ngày Nay) - Chiều 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun nhằm trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và chia sẻ quan điểm về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế về điện hạt nhân
(Ngày Nay) - Ngày 10/3, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh thế giới về năng lượng hạt nhân do Chính phủ Pháp phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ chức tại thủ đô Paris.
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
Thế giới ghi nhận tháng 2 nóng thứ năm trong lịch sử
(Ngày Nay) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/3 cho biết thế giới vừa ghi nhận tháng 2/2026 là tháng nóng thứ 5 trong lịch sử các tháng 2, trong khi khu vực Tây Âu hứng chịu mưa lớn cực đoan và lũ lụt trên diện rộng.
Phát Đạt đề nghị di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.
Trước đề nghị di dời ĐH Bách Khoa, Phát Đạt làm nhiều dự án BT mãi chưa xong
(Ngày Nay) - Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt vào cuối tháng 1/2026 có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị xem xét các bước để di dời Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM từ khu vực nội đô đến vị trí mới tại Làng Đại học Thủ Đức.