Phát triển phôi nang nhân tạo đầu tiên từ tế bào người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Monash của Australia đã tạo ra những cấu trúc giống như phôi nang từ tế bào người được chỉnh sửa.
Mô hình hoàn chỉnh đầu tiên của phôi nang người. - Ảnh: Đại học Monash.
Mô hình hoàn chỉnh đầu tiên của phôi nang người. - Ảnh: Đại học Monash.

Các tế bào phôi nhân tạo được gọi là "blastoid" có cấu trúc hình cầu rỗng giống như phôi người trong giai đoạn phát triển sớm nhất của chúng. Hai nhóm nghiên cứu riêng biệt tại Đại học Monash đã tạo ra những mô hình phôi nang hoàn chỉnh bằng phương pháp khác nhau và mỗi nhóm đã công bố kết quả của họ vào ngày 17/3 trên tạp chí Nature Portfolio.

Nhóm đầu tiên bắt đầu với các tế bào da người trưởng thành. Chúng được lập trình lại về mặt di truyền để giống với các tế bào phôi thai, sau đó nuôi cấy trên một khung 3D để phát triển thành hình cầu. Tế bào thu được cuối cùng gần giống với phôi nang của người, một cấu trúc thường chứa vài trăm tế bào và hình thành khoảng 4 ngày sau khi tinh trùng thụ tinh với trứng, sau đó làm tổ trong thành tử cung.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu thứ hai bắt đầu với các tế bào gốc của con người, bao gồm cả tế bào phôi và tế bào có nguồn gốc từ mô da trưởng thành, được gọi là "tế bào gốc đa năng cảm ứng". Sau đó, họ xử lý tế bào gốc bằng một số hóa chất cụ thể được gọi là các yếu tố tăng trưởng để biến chúng thành hình dạng của phôi nang.

Cả hai nhóm đã chứng minh được rằng mô hình phôi của họ hoạt động tương tự như phôi thật, ở chỗ chúng hình thành dưới dạng hình cầu rỗng và chứa ba loại tế bào riêng biệt giống phôi nang ở người, thứ cuối cùng hình thành các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng, không có mô hình nào trong đó có thể tái tạo hoàn hảo phôi người mà chỉ dừng lại ở giai đoạn phôi nang. Kết quả này giống với một thí nghiệm tương tự trên chuột vào năm 2019, cho thấy khi được cấy vào tử cung của chuột, blastoid không thể biệt hóa thành các loại tế bào bổ sung. Nguyên nhân có thể là do biểu hiện gene của chúng khác với phôi nang thực sự.

Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn đánh giá nghiên cứu này là một bước tiến lớn trong lĩnh vực nuôi cấy phôi. "Đây là mô hình hoàn chỉnh đầu tiên của phôi nang người. Với kỹ thuật này, chúng ta có thể tạo ra hàng trăm cấu trúc tương tự, cho phép mở rộng hiểu biết về sự phát triển của phôi người trong giai đoạn đầu", nhà sinh học José Polo từ Đại học Monash, tác giả chình của nghiên cứu, nhấn mạnh.

Trước những câu hỏi đặt ra về vấn đề đạo đức, Polo cùng các cộng sự lưu ý thêm rằng họ đã tuyệt đối tuân thủ những quy tắc về "giới hạn 14 ngày" của Hiệp hội Nghiên cứu Tế bào Gốc Quốc tế (ISSCR) cho các thí nghiệm trên phôi người . Mốc thời gian này nhằm ngăn các tế bào phôi biệt hóa thành các cấu trúc phức tạp.

Theo VnExpress
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.