Trung Quốc sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị các trường hợp mắc COVID-19 thể nặng

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu sử dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19 thể nặng. Đã có bốn bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng được điều trị bằng tế bào gốc được xuất viện. 
Trung Quốc sử dụng liệu pháp tế bào gốc để điều trị các trường hợp mắc COVID-19 thể nặng

Bốn bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nghiêm trọng được điều trị bằng tế bào gốc đã xuất viện sau khi hồi phục và thử nghiệm lâm sàng về trị liệu này sẽ được tiếp tục mở rộng. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Xu Nanping cho biết.

Tế bào gốc có thể tự làm mới hoặc nhân lên trong khi vẫn duy trì tiềm năng phát triển thành các loại tế bào khác. Chúng có thể trở thành các tế bào máu, tim, phổi hoặc các bộ phận cơ thể khác.

Các chuyên gia cho biết, các tế bào gốc cũng có chức năng bài tiết mạnh, thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới, tăng sinh và biệt hóa tế bào và ức chế phản ứng viêm.

Liệu pháp tế bào gốc đã được sử dụng trong điều trị một số bệnh truyền nhiễm và biến chứng của nó và đã có kết quả tốt trong điều trị cúm gia cầm H7N9.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại thuốc tế bào gốc mới là CAStem, cho kết quả đầy hứa hẹn trong các thí nghiệm trên động vật.

Một nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Quân giải phóng Trung Quốc đang hợp tác với các bệnh viện và viện nghiên cứu ở Vũ Hán, Thiên Tân để tiến hành nghiên cứu lâm sàng về tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp tế bào gốc trung mô trong điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.