Phẫu thuật gắp thành công xương cá trong thực quản bệnh nhi

(Ngày Nay) - Các bác sỹ phát hiện bệnh nhi 10 tuổi bị mắc dị vật có kích thước lớn, nằm sâu trong thực quản và chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp để gắp dị vật.


Bệnh nhi M.V.Q đang đươc kiểm tra sức khỏe sau khi mổ lấy dị vật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)
Bệnh nhi M.V.Q đang đươc kiểm tra sức khỏe sau khi mổ lấy dị vật. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 5/11, bệnh nhi M.V.Q (10 tuổi, trú tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), bị hóc xương cá kích thước 2x4cm trong thực quản đã qua cơn nguy kịch, ổn định sức khỏe, chỉ đau nhẹ, ăn được cháo và sẽ xuất viện trong một ngày nữa.

Trước đó, tối 4/11, bệnh nhi M.V.Q nhập viện trong tình trạng bị hóc xương, đau vùng cổ, không xoay được đầu, cổ, liên tục nôn nhiều máu.

Người nhà bệnh nhi cho biết, tối đó, gia đình ăn cơm với cá. Có thể trong lúc ăn do không để ý nên bé đã bị hóc xương cá.

Tiến hành kiểm tra, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi bị mắc dị vật có kích thước lớn, nằm sâu trong thực quản và chỉ định phẫu thuật nội soi khẩn cấp để gắp dị vật.

Các bác sỹ đã gây mê, xâm nhập vào đường tiêu hóa và phát hiện dị vật là một chiếc xương mang cá, có kích thước 2x4 cm với nhiều góc cạnh phức tạp, dị vật nằm ở vị trí cách cung răng trên 25cm. Thông qua ống cứng (ống nội soi), các bác sỹ đã đưa dị vật ra ngoài an toàn, không gây tổn thương đến các cơ quan khác.

Bác sỹ Ngô Văn Phan, Trưởng Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai) cho biết cái khó của trường hợp này là dị vật có kích thước lớn, với nhiều góc cạnh. Nếu lấy không khéo léo sẽ gây rách thực quản từ dưới lên trên và các cơ quan xung quanh đó.

Phẫu thuật gắp thành công xương cá trong thực quản bệnh nhi ảnh 1

Xương cá bé Q. bị hóc.

Dị vật có nhiều góc cạnh đã gây tổn thương khiến bệnh nhi liên tục nôn ra máu, khoảng 15ml máu. Trong trường hợp này nếu không được lấy dị vật ra kịp thời, hoặc được chữa trị bằng các mẹo dân gian thì bệnh nhân sẽ dễ bị biến chứng gây viêm thực quản, áp se thực quản, áp se trung thất (tim, khí quản, ngực…), có nguy cơ tử vong cao.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân về việc trẻ có tính hiếu động, thích vận động và thường xuyên làm việc và thiếu tập trung. Do vậy, người thân cần lưu ý lấy kỹ xương cá và các dị vật khác trước khi cho trẻ ăn.

Trường hợp không may trẻ bị hóc dị vật, người nhà phải đưa trẻ đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất, không chữa trị bằng các mẹo dân gian để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra./.

Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
Hơn 250.000 người Ấn Độ tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) - Đã có tổng cộng 254.197 người tại Ấn Độ đã qua đời vì COVID-19, ngoài ra nước này cũng ghi nhận hơn 23,3 triệu ca nhiễm, biến quốc gia Nam Á này trở thành tâm dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.