Phẫu thuật xuyên đêm cứu bệnh nhi bị dập tuỷ sống, liệt hai chân

(Ngày Nay) - Bé trai 11 tuổi nhập viện sau cú ngã xe đạp dẫn đến dập tuỷ sống, liệt 2 chân, bí tiểu đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cứu sống sau ca phẫu thuật khẩn cấp xuyên đêm.
Bé trai được cứu sống sau ca phẫu thuật xuyên đêm.
Bé trai được cứu sống sau ca phẫu thuật xuyên đêm.

BS. Đào Trung Hiếu, PGĐ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, bệnh nhi N.N.P.T. (11 tuổi, quê tại Tiền Giang) được gia đình đưa vào bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM trong tình trạng bí tiểu, 2 chân không đi được.

Mẹ bé cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, bé chạy xe đạp đi mua đồ và trên đường về thì bị ngã nhưng kiểm tra người chỉ thấy vết xước nhẹ nên nghĩ không bị gì nặng.

Đến tối hôm sau, khi bé T. nói muốn đi tiểu nhưng khi vừa bước chân xuống khỏi giường thì bất ngờ ngất xỉu nên gia đình đưa vào bệnh viện Truyền máu huyết học vì trước đó bẽ đã điều trị bệnh bạch cầu tại bệnh viện này.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp MRI não và cột sống cho bé T., kết quả cho thấy bé bị dập tủy sống, có máu tụ ngoài màng cứng vùng cột sống dẫn đến tình rạng bí tiểu và khiến 2 chân bé bị liệt hoàn toàn.

Ngay sau đó, các bác sĩ bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Bé trai lập tức được chuyển về bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiến hành phẫu thuật gấp. Bởi nếu không phẫu thuật kịp thời thì sẽ phải thông tiểu ra da cho bé. “Sau khi hội chẩn, bé được chuyển về bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 23h đêm. Ca phẫu thuật kéo dài đến 3h sáng hôm sau và đã thành công”, BS. Hiếu nói.

BS Phan Minh Trí, khoa Ngoại tổng quá bệnh viện Nhi Đồng 1, người bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé cho biết, do bé có tiền sử bệnh bạch cầu nên khi phẫu thuật có nhiều nguy cơ về rối loạn đông máu, chảy máu vết mổ, nhiễm trùng sau mổ hơn trẻ bình thường.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công và hiện tại hai chân của bé đã cử động lại được, hiện đang được tập vật lý trị liệu, bé đã đi tiểu được bình thường.

Theo Tiền Phong
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.